‘การรีแบรนด์’ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนโลโก้ แต่เป็นการโชว์ถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์

รีแบรนด์ คือ กลยุทธ์ทางการตลาด มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสดใหม่ให้สินค้า-บริการหรือองค์กร การเปลี่ยนโลโก้ก็สำคัญแต่มันมีความลึกซึ้งประกอบกันด้วย

การรีแบรนด์นั้นสำคัญไฉนไม่ใช่แค่เปลี่ยนโลโก้ แต่โชว์ถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์

แบรนด์ดิ้ง (Branding) คือ ภาพลักษณ์ขององค์กร สินค้า หรือการบริการ ที่นำเสนอออกมา มักจะถูกผูกไว้ที่ชื่อหรือโลโก้ สร้างภาพจำต่อสังคมได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อ “แบรนด์” คือสัญลักษณ์ที่ช่วยให้คนสามารถจดจำและเป็นสิ่งสำคัญในการบ่งชี้องค์กร ซึ่งมีอานุภาพในการนำธุรกิจหรือบริการไปสู่ความสำเร็จ แน่นอนว่าทุกองค์กรจึงให้ความสำคัญกับแบรนด์เป็นอย่างมาก และมีการนำกลยุทธ์ต่างๆ เข้ามาปรับปรุงและพัฒนาแบรนด์ รีแบรนด์

(Re-branding) คือ หนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างหนึ่ง ที่มีการปรับเปลี่ยนภาพจดจำของแบรนด์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น โลโก้ ป้ายหรือรูปลักษณ์ขององค์กร มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสดใหม่ให้มีความดึงดูดมากขึ้น นำมาซึ่งผลประโยชน์ทางธุรกิจ ปรับตัวกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป นำไปสู่แบรนด์ใหม่ที่ดีกว่าเดิม

วงการอาชีพระดับโลก หลายๆ สโมสรล้วนเคยผ่านการรีแบรนด์จากต้นฉบับมาแล้วทั้งสิ้น ตั้งแต่เปลี่ยนเล็กๆ จนถึงใหญ่ๆ อาทิ เปลี่ยนสโลแกน, ฟอนท์, โลโก้ หรือ ชื่อทีม ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนรีแบรนด์ เพื่อสร้างภาพจำใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือฟุตบอลยูโร ที่มีการจัดการแข่งขันทุก 4 ปี ซึ่งในแต่ละรอบการแข่งขันมีการเปลี่ยนแปลงเจ้าภาพ, มาสคอต, โลโก้ ซึ่งใน ยูโร 2020 เป็นการครบรอบ 60 ปีของการแข่งขัน ก็ได้มีโลโก้ใหม่ พร้อมมีความพิเศษที่นำโลโก้นี้ไปอยู่กับสัญลักษณ์สำคัญของ 13 เมืองเจ้าภาพ ที่ อาทิ กรุงลอนดอน อังกฤษ จะมีรูปโลโก้กับ ทาวเวอร์ บริดจ์ เป็นต้น

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ที่พบเจอบ่อยๆ ในการรีแบรนด์ คือ การเปลี่ยนโลโก้ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากๆ  เพราะว่าโลโก้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์ เป็นเหมือนหน้าบ้านที่ทุกๆ คนจะเห็นเป็นสิ่งแรก อีกทั้งโลโก้ยังทำหน้าที่สะท้อนตัวตนกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ด้วย ดังนั้นการที่จะปรับเปลี่ยนโลโก้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากๆ ต้องคิดให้รอบคอบ ซึ่งการเปลี่ยนโลโก้ไม่ได้เกี่ยงกับวงการออกแบบหรือว่ากราฟิกเท่านั้น เพราะร่วมไปถึงเรื่องใหญ่ๆ เช่น กลยุทธ์ กลุ่มเป้าหมาย การตลาด เป็นต้น

ประโยชน์ของการรีแบรนดิ้ง

  • สร้างตัวตนให้น่าจดจำ นำไปสู่ความสำเร็จที่มากกว่าเก่า
  • เปลี่ยนแปลงแบรนด์ให้เข้ากับยุคสมัย สดใหม่ ไม่จำเจ
  • จัดการแบรนด์ให้เดิมตอบโจทย์และเป็นไปตามวัตถุประสงค์ขององค์กร
  • ปรับแบรนด์ให้เข้าถึงเป้าหมายเดิม และเพิ่มเติมเป้าหมายใหม่
  • สร้างแบรนด์ให้เติบโตแข็งแรงเพื่อเอาชนะคู่แข่งทางการตลาด

แบรนด์ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ถาวร แบรนด์ที่ได้รับนิยมสูงในวันนี้ เมื่อเวลาผ่านไปความนิยมอาจจะลดลง เนื่องจากมีสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้หรือมีคู่แข่ง ทำให้กระแสความนิยมเปลี่ยนไป มีการเปลี่ยนเจ้าของแบรนด์ หรือเปลี่ยนแนวทางดำเนินงานของแบรนด์ จึงเป็นที่มาของการการ “รีแบรนดิ้ง” ซึ่งจะเกิดการ ปรับเปลี่ยน สร้างสรรค์ ภาพลักษณ์ใหม่ๆ ให้ตลาดเดิมได้ตื่นตัว เป้าหมายใหม่ได้รู้จัก เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว อะไรที่เดิมๆ มักจะได้รับความสนใจลงลง หรือแม้แต่สิ่งที่ดีอยู่แล้ว ก็ยังต้องการให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการรีแบรนด์จึงสำคัญเพราะมีผลต้องการตลาดมากถึงมากที่สุด


ออกแบบโลโก้สโมสรฟุตบอลไทย, โลโก้แฟนคลับ สโมสรฟุตบอลไทย, ทีมฟุตบอล และทีมกีฬาต่างๆ

Logo_KosinStudio_50x50px

KosinStudio “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...