โลโก้สโมสรฟุตบอลคืออะไรและการดีไซน์นั้นเพื่อให้สื่อความหมายอะไรแก่ผู้คนหรือแฟนบอล

ขอบคุณรูปภาพจาก : SPSThailand

รวมเรื่องน่าสนใจของโลโก้ฉะเชิงเทราไฮเทค ฟุตบอลคลับ

ใช่ครับ Logo สโมสรฟุตบอล หรือสิ่งที่เรียกว่าสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลนั้น บอกหรือสื่ออะไรหลายๆอย่างเช่น ประวัติและเรื่องราวความเป็นมาของสโมสรเองหรือภูมิภาค และพื้นที่ของจุดตั้งต้นของสโมสรรวมแม้กระทั่งบางทีมต้องการใช้รูปสัตว์ต่างๆ เป็นตราของทีมเพื่อแสดงถึงความน่าเกรงขาม และความมุ่งมั่นของพวกเขาโดยสื่อผ่านcharacterของตัวสัตว์เหล่านั้น

CHACHOENGSAO Hi-TEK FOOTBALL CLUB หรือสโมสรฟุตบอลแห่งท้องถิ่นของจังหวัดฉะเชิงเทรา หรือที่เรียกอีกชื่อตามฉายาของทีมว่าปลากัดนักสู้ ที่กำลังโลดแล่นอยู่ใน T3 หรือฟุตบอลไทยลีก3ลีกอาชีพของแห่งประเทศไทย ฉะเชิงเทราเป็นหนึ่งที่มีพื้นที่อยู่ในเขตภาคตะวันออกของไทย ที่ติดกับกรุงเทพฯ ปทุมธานี นครนายกเป็นต้นผู้คนส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่นาและการประมงน้ำจืด ปลาที่ขึ้นชื่อของที่นั่นคือปลากระพงขาวหรือปลาโจ้โล้

แต่ที่เราจะมากล่าว ณ ที่นี้ไม่ใช่เรื่องปลาแต่เป็นเรื่องฟุตบอลทีมแห่งลำน้ำบางปะกง และช๊อทสำคัญที่อยากจะเล่าถึงก็คือLogoหรือตราเครื่องหมายสัญลักษณ์ของสโมร ทีเป็นรูปปลากัดเราอาจเอะใจนิดๆว่า ทำไมไม่ใช้สัญลักษณ์ของรูปสัตว์อื่น ความเป็นจริงแล้วผู้คนในพื้นเพนั้นชอบเลี้ยงปลากัดเป็นจำนวนมาก ทั้งเพาะพันธ์ขายเองและมีการแข่งขันกัดปลากันด้วย ดังนั้นปลากัดจึงถือว่าเป็นเศรษฐกิจเล็กๆที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจังหวัดเลยก็ว่าได้ นี่จึงเป็นที่มาของโลโก้และฉายาว่า”ปลากัดนักสู้”

 

ความหมายและรูปลักษณ์ของโลโก้ ใช่ครับรูปปลากัดที่อยู่ในโลโก้ของสโมสรเป็นตัวสีแดงกร่ำทั้งตัว สีแดงสื่อความหมายถึงความเป็นนักสู้หรือเลือดนักสู้ที่มีท่วมตัว ไม่ว่าจะเจอคู่ต่อสู้ประเภทไหนก็พร้อมจะสู้จนตัวตาย ส่วนใหญ่แล้วนี่ก็เป็นนิสัยของปลากัดอยู่แล้วก็คงสมกับฉายาของเขานั่นแหละครับ ส่วนดวงตาคมและมีสีฟ้านี่ก็หมายความถึงความมุ่งหมั่นความกระหายแห่งชัยชนะกล่าวคือสีฟ้าคือสีแห่งความหวังและจิตวิญญาณที่ตั้งความหวังไว้สูงเลยทีเดียว เฟรมรอบโลโก้ไม่มี มีแต่รูปตัวปลากัดแบบโดดๆอยู่อย่างอิสระและเด่นอยู่ในลักษณะชันหัวขึ้นเหมือนพยามแหวกว่ายขึ้นบ้างบนหรือกำลังคึกคะนอง อันนี้บ่งบอกถึงลักษณะของ Aseparation ที่พร้อมจะทะยานไปขึ้นข้างหน้าคือจุดหมาย

จุดสุดท้ายคือตัวหนังสือชื่อสโมสรซึ่งเป็นสีขาว ให้ความหมายถึงความสะอาดบริสุทธิของการต่อสู้หรือถ้าหากจะใช้ศัพท์ทางฟุตบอลก็คือ Fair play นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง Concept ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในยุคนปัจจุบัน

ในส่วนของโลโก้นั้นยังสามารถมีการอัพเดรทและเปลี่ยนแปลงได้บ้างเล็กน้อยในบางฤดูกาล อันนี้ขึ้นอยู่กับทางฝ่ายการจัดการของทางสโมสรเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ขัดแย้งกับกฎเกณฑ์ของทางสมาคมฟุตบอลที่เขากำหนดให้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่สามารถกำหนดโชคชะตาตัวคุณได้ว่าจะขึ้นหรือลงก็คือการเข้าไปรับสิทธิประโยชน์จาก fun88 โปรโมชั่น ว่ากันว่าหลายคนเล่นสนุกจนเป็นเถ้าแก่น้อยไปแล้วก็มี เข้าไปลองมั่งก็ดีนะ


Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...