เผยเงาปริศนา! ที่อยู่บนโลโก้ NBA ลีกบาสยอดนิยมยืนหนึ่งของโลก

บาสเกตบอล เอ็นบีเอ ได้รับความนิยมมากมาย และใครคือคนที่อยู่บนโลโก้ NBA ในบทความนี้จะมาไขปริศนาว่า เงาที่อยู่บนโลโก้นั้นคือใคร?

เผยเงานักบาสปริศนา ! ที่มาโลโก้ NBA ลีกบาสยืนหนึ่งของโลกมนุษย์

บาสเกตบอล เอ็นบีเอ คือลีกบาสยืนหนึ่งของโลกก็ว่าได้ ได้รับความนิยมจากแฟนกีฬายัดห่วงทั่วโลก บรรดาเว็บไซต์เกี่ยวกับกีฬา อาทิ ESPN, Fox Sports, 12Bet เป็นต้น ต่างก็อัพเดทข่าวสารวงการบาสต่อเนื่อง ซึ่งลีกบาส NBA มีความเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน ร่วมไปถึงโลโก้ที่โดดเด่น ที่มีความหมายลึกซึ้งจึงเป็นที่มาของบทความนี้ที่จะเผยว่า เงานักบาสที่อยู่บนโลโก้คือใคร?

ย้อนกลับไปในปี 1969 ทาง เอ็นบีเอ ว่าจ้างนักออกแบบไฟแรงนามว่า อลัน ซีเกลล์ มาทำการออกแบบโลโก้ลีก ซึ่งต่อมานักออกแบบคนนี้กลายเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Siegel+Gale ที่ให้คำปรึกษาแบรนด์และองค์กรชั้นนำระดับโลก ตอนนั้้น ซีเกลล์ มองหาแรงบันดาลใจเพื่อสร้างสรรค์งาน ซึ่งที่ไม่น่าใช่เรื่องที่ยากเกินไป เพราะตัวเขาเองชื่นชอบกีฬาบาสเกตบอลตั้งแต่สมัยเรียนอยู่แล้ว

จนกระทั่ง ซีเกลล์ ได้พบภาพของ เจอร์รี่ เวสท์ การ์ดฟอร์มแรงของทีม ลอสแองเจลิส เลเกอร์ส จากนิตยสารกีฬา เพียงแค่แว็บแรกนักออกแบบหนุ่มก็ได้มองเห็นถึงการเคลื่อนไหวทรงพลัง ทั้งเชื่อว่าภาพนี้สามารถสื่อความหมายถึงเกมกีฬาบาสเกตบอลได้ครบถ้วน ในเวลาเดียวกันหนึ่งภาพนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความปราดเปรียว ไหลลื่น และแข็งแกร่ง

ดังนั้น ซีเกลล์ ได้ลงมือออกแบบโดยใช้เทคนิคทำภาพแบบ silhouette หรือการลงรายละเอียดด้วยการใช้เงาให้เห็นแค่รูปทรง พลิกสลับมุม มองซ้าย-ขวา ทาง ซีเกลล์ กล่าวว่า “ทีมงานออกแบบให้คล่องตัว และหันเงา เจอรี่ เวสต์ ใช้ครึ่งแรกสีน้ำเงินและสีแดง สะท้อนโลโก้ NBA ให้โดดเด่น เพื่อให้จดจำได้ง่าย”

ในตอนแรก NBA ไม่เห็นด้วยเพราะต้องการสัญลักษณ์ของลีคที่มันคลาสสิค ดูเป็นทางการไม่ใช่เป็นรูปบุคคล  สื่อความเป็นตัวตน แต่แล้วก็เลือกใช้งานแต่ทางลีกไม่ต้องการระบุว่าเป็นนักบาสคนใดคนหนึ่ง” โดยทาง เดวิด สเติร์น อดีตประธาน NBA เผยว่าในช่วงที่มาเป็นประธานบอร์ดในตอนแรกยังบอกว่าไม่รู้ว่าใครอยู่บนโลโก้เลย

เจอรี่ เวสต์ คือจอมทำคะแนนตลอดกาล สร้างผลงานมากมาย ติดทีมออสตาร์ 14 สมัย  ทำไปกว่า 25,000 แต้ม ตลอดอาชีพนักบาส เเละถูกบันทึกเป็น 1 ใน 50 ผู้เล่นตลอดกาลของ NBA ปันจุบัน เวสต์ ในวัย 82 ปีทำงานให้กับทีม ลอส แองเจลิส คลิปเปอร์ส ในฐานะที่ปรึกษาพิเศษด้านการบริหารผู้เล่น ผลงานชิ้นโบว์แดงในอดีตของ “มิสเตอร์โลโก้”  คือ การตัดสินใจเทรด วลาดี้ ดิวาซ เซ็นเตอร์ตัวหลักให้ ชาร์ลอตต์ ฮอร์เน็ตส์ แลกกับผู้เล่นรุคกี้ที่ไม่มีใครรู้จักในขณะนั้น และผู้เล่นคนนั้นมีชื่อว่า โคบี้ ไบรอันท์ ผู้ที่ก้าวขึ้นมาเป็นตำนานของทีมม่วงทองนั้นเอง

นี่เป็นที่มาของโลโก้แห่งวงการบาสยืนหนึ่งของโลก อย่างไรก็ตามเวลาผ่านมากว่า 60 ปีแล้ว โลโก้บาสเกตบอล NBA ยังคงเป็นอมตะ และได้รับการยอมรับมากที่สุดในวงการกีฬา ยังสามารถสื่อถึงวัฒนธรรมกีฬาของอเมริกาได้ยอดเยี่ยม ในหนึ่งปีมีการตีพิมพ์หลายร้อยล้านใบ และได้กลายเป็นหนึ่งในโลโก้ที่มีมูลค่าสูงมากๆ ในวงการกีฬาด้วย


Logo_KosinStudio_50x50px

KosinStudio “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...