ประวัติความเป็นมาของโลโก้ “พรีเมียร์ลีก” ศึกชิงแชมป์อังกฤษ

กว่าจะมาเป็น “สิงโต” น่าแกรงขามอย่างทุกวันนี้ พรีเมียร์ลีกอังกฤษสร้างเรื่องราวให้กับโลโก้ของตัวเองอย่างไร รับรองว่าบางเรื่องจะทำให้คุณตะลึง

ประวัติโลโก้ “พรีเมียร์ลีก” อังกฤษ

เคยสงสัยกันไหมว่า โลโก้ของพรีเมียร์ลีกอังกฤษปัจจุบันที่แสนจะดูทันสมัยมีใช้กันตั้งแต่เมื่อไหร่ งานนี้ก็ต้องบอกเลยว่าเรื่องราวของโลโก้ศึกชิงแชมป์สโมสรอังกฤษนี้มีมาอย่างยาวนานเหลือเกิน โดยเวอร์ชันปัจจุบันได้รับการใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2016 ในขณะที่โลโก้ยุคแรก ๆ มีมาตั้งแต่ปี 1993 ซึ่งสรุปประวัติโดยย่อได้ดังนี้

ปี 1993-96
เริ่มกันที่ยุคแรกที่สิงโตดูจะเหมือนกริฟฟินมากกว่า แถมหน้าตาของสิงโตยังดูกังวลและไร้ความสุข โดยยุคนี้มีการใช้สีสันมากเกินไปทำให้โลโก้ไม่มีความโดดเด่นอะไรมากนัก

ปี 1996-2001
ว่ากันว่า โลโก้ของช่วงปีนี้แย่ที่สุด ด้วยเรื่องของสีสันที่มากเกินไป ในขณะที่สีหน้าของเจ้าสิงโตก็ยังคงอมทุกข์เหมือนเดิม

ปี 2001-04
นอกจากหน้าตาของสิงโตยังไม่สดชื่นเท่าที่ควร ประกอบกันสีสันของโลโก้ที่มองเผิน ๆ แล้วคล้ายจะเป็นสองโลโก้มาประกบกันมากกว่า งานนี้โลโก้แห่งยุคจึงต้องรอการปรับปรุงอีกครั้ง

ปี 2004-07
ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ก็ถือว่ามีน้อยมาก ๆ จากยุคก่อน ในขณะที่สีสันเริ่มกลมกลืนและดูสวยงามมากขึ้น แต่การที่มีลูกบอลถึงสองลูกบนโลโก้ก็จะให้ภาพที่เสมือนเอาสองโกโก้มาตัดแปะเข้าด้วยกัน โลโก้นี้ก็เป็นอันรอตกประป๋องไปอีกตามเคย

ปี 2007-16
มาถึงสิงโตที่อาจคุ้นหน้าคุ้นตามากที่สุด เพราะโลโก้รุ่นนี้อยู่ยาวถึง 9 ปี ด้วยหน้าตาของสิงโตที่ให้อารมณ์แห่งความมุ่งมั่นและดูเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น แต่แน่นอนว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป โลโก้ก็ควรเปลี่ยนตามเพื่อปรับตามสิ่งแวดล้อมไปด้วย

ปี 2016 – ปัจจุบัน
ถือว่าเรียกเสียงฮือฮาไปได้ไม่น้อยเลย สำหรับโลโก้พรีเมียร์ลีกแบบปัจจุบันที่ดูดีมีเสน่ห์จนใคร ๆ ก็พากันอยากได้ของพรีเมี่ยมไปด้วย โดยผลงานโลโก้ล่าสุดนี้เป็นของ DesignStudio และ Robin Brand Consultants ที่มีความมากแต่น้อยของแท้ โดยตัดลูกบอลออกไป เหลือเพียงความคมเข้ม แต่แฝงไปด้วยความมินิมอลของสิงโต

เราเชื่อว่ายังมีอีกหลายเรื่องราวของพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่สามารถเล่าให้ฟังกันสนุก ๆ ได้อีกมากมาย ติดตามสาระความรู้และอัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับพรีเมียร์ลีกได้ที่นี่ premierchampions.net

ขอบคุณรูปภาพจาก : 1000logos.net, DesignStudio,


Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...