เทห์โคตร “โลโก้”ของแข้งระดับโลก – ep.1

เมื่อเหล่าบรรดานักเตะระดับโลกที่เรารู้จักกันดี เค้าเหล่านั้นล้วนมี “โลโก้ประจำตัว หรือ สัญลักษณ์ประจำตัว” ที่ดูแล้วเทห์โคตรๆ เป็นของตัวเอง เพื่อแสดงความเป็นตัวตน และยังเป็นการสร้างแบรนด์ดิ้งโดยมี “ตัวนักเตะ” เป็นเหมือน “ผลิตภัณฑ์” พร้อมสร้างมูลค่าของแบรนด์ดิ้งผ่านผลงานในสนาม เพื่อการสร้างรายได้มากมาย หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นในช่วงขณะค้าแข้งอยู่ หรือแขวนสตั๊ดไปแล้วก็ตาม

การมีโลโก้ประจำตัว หรือ สัญลักษณ์ประจำตัวนั้น เป็นอะไรที่พิเศษสุดๆ แต่ละคนก็มีสไตล์ และความหมายต่างๆ ผ่านโลโก้ประจำตัวนักเตะ โดยเราได้ทำการรวบรวมโลโก้นักเตะดังๆหลายคน ไปดูว่าของแต่ละคนจะมีความหมายอะไรบ้าง และจะสวยงามมีสไตล์ขนาดไหน

ตัว M ที่พลิ้วไหว

LIONEL MESSI โลโก้ประจำตัว ของเมสซี่นั้น ออกแบบดีไซน์โดยใช้ตัว M ที่ดูพลิ้วไหว โฉบเฉียว แหลมคม เหมือนลีลาการเล่นในสนาม นอกจากนั้นแล้ว ยังมีชื่อเจ้าตัวห้อยอยู่ด้านล่างว่า MESSi ซึ่งตัว “E” ออกแบบให้เป็น “สามแถบ” ของ adidas สปอนเซอร์ส่วนตัวของเมสซี่อีกด้วย ส่วนตัว i เป็นตัวเล็ก อาจสื่อถึงตัวเมสซี่เองที่เป็นคนตัวเล็ก แต่ยิ่งใหญ่ในเชิงลูกหนังเป็นอย่างมาก

เซเว่นสายฟ้า

CRISTIANO RONALDO โลโก้ประจำตัวใช้อักษรย่อของ ชื่อกับนามสกุล CR ตามด้วยหมายเลขเก่งของตัวเองได้เป็น “CR7” ซีอาร์เซเว่น โดยเลข 7 ออกแบบดีไซน์ให้เป็นเหมือนสายฟ้า เหมือนการเล่น และการยิงประตูที่รวดเร็ว และเฉียบคมนั้นเอง

เนย์มาร์ 11

Neymar Jr. โดยโลโก้ประจำตัวของ เนย์มาร์ ใช้อักษรย่อของ ชื่อกับนามสกุล njr โดยตัว “n” ออกแบบดีไซน์ให้ดูเหมือนเลข 11 ซึ่งเป็นหมายเลขเก่งของเนย์มาร์ตอนเล่นที่บาร์ซ่านั้นเอง

กล้าที่จะเป็นซลาตัน กับลูกตีลังกายิง 40 หลา

Zlatan Ibrahimovic โดยโลโก้ประจำตัวของ ซลาตัน อีบราฮีมอวิช นั้น ออกแบบดีไซน์แสดงความเป็นอาร์ทตัวพ่อ ด้วยการใช้สโลแกนตีสท์ๆ ว่า “DARE TO ZLATAN” หมายถึง “กล้าที่จะเป็นซลาตัน” และมีรูปกราฟฟิคของ ลูกตีลังกายิงกว่า 40 หลา ในเกมที่ลงเล่นให้ทีมชาติสวีเดน โดยเป็นลูกยิงที่มหัศจรรย์ และเทห์โคตรๆ

PLP ปอล ปอกบา

PAUL POGBA โลโก้ประจำตัว ปอล ปอกบา โดยออกแบบดีไซน์เป็นตัว PP ซ้อนกัน ซึ่งดูเหมือนตัว P อีกตัวจะมีหางเหมือนตัว J ที่หมายถึง Juventus หรือเปล่า แต่หากมาดูชื่อเต็มของปอกบา Paul Labile Pogba มันคือดีไซน์หางตัว L ที่มาจากชื่อกลางของเค้านั้นเอง

เรียบง่ายสายเทคนิค MÖ

Mesul Özil เมซุท เออซิล เพลย์เมกเกอร์สายเทคนิคทีมชาติเยอรมัน  กับโลโก้ประจำตัวที่ใช้อักษรย่อของชื่อและนามสกุลว่า MÖ ตัวหนาๆ ที่ออกแบบดีไซน์ ให้มีความเรียบง่าย และหะรูหะรา

ดิ อีเลฟเวน ออฟ ฮาร์ทส์

Gareth Bale แกเร็ธ เบล กับโลโก้ประจำตัวของเค้า ที่ออกแบบดีไซน์ มาจากท่าดีใจหลังทำประตูได้ โดยเป็นรูปมือประสานกันเป็นรูปหัวใจ พร้อมด้วยหมายเลข 11 หมายเลขที่ทำให้เค้าโด่งดัง โดย แกเร็ธ เบล ได้นำไปสร้างแบรนด์ “ดิ อีเลฟเวน ออฟ ฮาร์ทส์” เพื่อผลิตสินค้าออกวางจำหน่ายทั่วโลก ซึ่งคาดกันว่า อาจจะทำเงินได้ถึง 10 ล้านปอนด์ต่อปีทีเดียว

RL เลวานสายยิง

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ มากับอักษรย่อของชื่อกับนามสกุล RL โดยตัว R นั้น หันกลับอีกด้านพร้อมออกแบบดีไซน์ ให้เป็นท่าคสกำลังยิงประตู หมายถึง เลวานสายยิง555 หรือจอมถล่มประตูนั้นเอง

หน้ากากดิบาล่า

“Dybala Mask” ชื่อเรียกของโลโก้ประจำตัวของ เปาโล ดิบาล่า หรือแปลเป็นไทยว่า “หน้ากากดิบาล่า”นั้นเอง โดยตัวหน้ากากน่าจะ ถูกออกแบบดีไซน์ มาจากตัวอักษร pd ซึ่งเป็นอักษรย่อของชื่อและนามสกุลของเค้านั้นเอง

MR กับเลข 11

มาร์โค ร็อยส์ ออกแบบโลโก้ประจำมาจากอักษรย่อชื่อและนามสกุล MR โดยตัว M ออกแบบดีไซน์ให้เป็นหมายเลขเก่งของเจ้าตัวนั้นคือ หมายเลข 11 นั้นเอง

SR4 ดิบๆอย่างทรงพลัง

เซร์ฆิโอ ราโมส มีโลโก้ประจำตัวเป็นอักษรย่อ ชื่อกับนามสกุลคือ SR และหมายเลขเก่งของเจ้าตัวคือ หมายเลข 4 ถูกออกแบบดีไซน์ให้เป็น แบบลายเส้นพู่กัน ที่มีความดิบของฝีแปลง ให้ดูกร้าวร้าว จริงใจ และความหนาของเส้นพู่กันให้ดู หนักแน่น และทรงพลัง

สายเทคนิคกับ M19

ลูก้า โมดริช มีโลโก้ประจำเป็นตัวอักย่อของนามสกุลเทห์ตัวเดียวคือตัว M บวกรวมกับหมายเลข 19 ของเจ้าตัวที่เล่นให้กับ รีลมาดริด โดยออกแบบดีไซน์ให้ตัว M19 เข้าด้วยกัน พร้อมเส้นบางๆ แสดงความพลิ้วไหวของสายเทคนิคนั้นเอง

โดดเด่นไปที่ตัว Q

ริคาร์โด้ กวาเรสม่า ผู้มากไปด้วยทักษะและพรสวรรค์ โดดเด่นตัวการใช้ตัวอักษร Q ตัวเดียวมาออกแบบดีไซน์ไปเลย อาจเป็นเพราะชื่อไม่ค่อยซ้ำใคร มองดูแล้วเหมือนเครื่องหมายห้ามจอด อะไรประมาณนั้น

ความเรียบหรูของ TK

โทนี่ โครส ใช้โลโก้ประจำตัวเป็น TK อักษรย่อของชื่อและนามสกุล โดยออกแบบดีไซน์ ให้ตัว T กับ K ตัวหนาๆ อยู่รวมกันอย่างลงตัว และเรียบง่าย

Marcelo12

มาร์เซโล่ วิเอยร่า โดยโลโก้ประจำตัวของเค้า ตอนแรกเหมือนจะเอาแค่ M กับหมายเลข 12 เท่านั้น แต่คงกลัวไม่ชัดเจน เลยจัดการใช้ชื่อเต็มๆของเจ้าตัวซะเลย จึงออกมาเป็น Marcelo12 อย่างที่เห็น

J10

“James” ที่โคลัมเบียอ่านว่า “ฮาเมส” แต่ในภาษาอังกฤษอ่านเป็น “เจมส์” สำหรับ ฮาเมส โรดริเกซ มีโลโก้ประจำเป็นตัว J10 มาจากชื่อของเค้า กับหมายเลข 10 หมายเลขเสื้อแจ้งเกิดในนามทีมชาตินั้นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก : Khalid 10

You may also like...