Norwich City กับอัตลักษณ์ใหม่ในรอบครึ่งศตวรรษ

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สโมสร Norwich City แห่งพรีเมียร์ลีกอังกฤษได้เปิดตัวโลโก้ใหม่เป็นที่เรียบร้อย โดยจะเริ่มใช้งานโลโก้ใหม่ตั้งแต่ฤดูกาล 2022/23 หรือตั้งเเต่ 17 มิถุนายน 2022 เป็นต้นไป

New Logo Norwich City F.C.

ในช่วงที่ผ่านมา เราจะได้เห็นสโมสรฟุตบอลใหญ่ ๆ จากลีกฟุตบอลยุโรประดับท็อปทำการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของตัวเองให้มีความทันสมัยมากขึ้นผ่านการรีเเบรนด์ อาทิเช่น Manchester City, Juventus หรือแม้กระทั่งพรีเมียร์ลีคเองที่มีการรีแบรนด์ใหม่เกือบทั้งหมดทุกอย่างไปเมื่อช่วงปี 2017 ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ เพลงธีม สีประจำลีค แต่ ในช่วงเวลา เดียวกัน ก็มีสโมสรเล็ก ๆ อีกมากที่ทำการรีแบรนด์ในลักษณะเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Nantes จาก Ligue 1 ฝรั่งเศสหรือ Bristol City จาก Championship อังกฤษ

การเปลี่ยนแปลงโลโก้ในสมัยปัจจุบันต่างก็มีวัตถุประสงค์เดียวกัน คือ เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ แต่ก็ปรับให้ทันโลก สังเกตได้จาก Norwich City ที่องค์ประกอบของโลโก้แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลย ยังคงมีปราสาท สิงโต และนกขมิ้นเหลืองทองตัวใหญ่บนโล่สีเขียว แต่มีการนำเส้นขอบสีดำออกไป รวมถึงดีไซน์ปราสาท สิงโต และนกขมิ้นเสียใหม่ให้มีความเป็น digital มากขึ้น เหมาะกับกระแสนิยมในปัจจุบัน ทั้งยังมีการปรับสมดุลโดยการปรับเอาลูกบอลมาวางไว้ตรงกลาง

“นี่เป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของสโมสรฟุตบอล Norwich City และเป็นเครื่องแสดงจุดยืนและเจตนารมณ์ในอนาคตของพวกเรา” Sam Jeffrey ผู้อำนวยการฝ่ายพาณิชย์ของสโมสรกล่าวผ่านบทความประกาศการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้บนเว็บไซต์ “สโมสรจะมีโลโก้ชิ้นใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี โลโก้นี้เหมาะสมกับการใช้งานทางดิจิตอล มีความสง่างาม และที่สำคัญที่สุด จะสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายดาย”

ซึ่งการเปลี่ยนโลโก้ของสโมสรที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่มากเช่น Norwich City เป็นเรื่องที่ยากกว่าการเปลี่ยนโลโก้ของทีมที่มีการตลาดระดับโลก เช่น Manchester United หรือ Barcelona อยู่พอสมควร เนื่องจากแฟนบอลของทีมมักจะเป็นประชาชนในท้องที่ที่มีความผูกพันหวงแหนทีมรักเป็นอย่างมาก หากทำการเปลี่ยนแปลงอย่างสุดโต่งเกินไปก็อาจจะเกิดกระแสลบอย่างใหญ่หลวงได้ เช่น ในกรณีของ Leeds United ที่เคยประกาศเปิดตัวโลโก้ใหม่ในปี 2019 ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างนัก เนื่องจากผู้ออกแบบนำอัตลักษณ์ของทีมและแคว้น Yorkshire ออกไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนชื่อย่อ LUFC เป็นชื่อเต็ม การนำดอกกุหลาบประจำเเคว้นออกเพื่อนำรูปกราฟิกเข้ามาแทน จนในที่สุดก็ต้องล้มเลิกแผนไป

Norwich City ใช้เวลากว่า 2 ปีในการออกแบบโลโก้ที่จะสะท้อนถึงการผัดเปลี่ยนของยุคสมัย จาก 1972 สู่ 2022 จาก Kevin Keelan สู่ Teemu Pukki จาก Football League สู่ Premier League และต้องบอกเลยว่า Norwich City ทำการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ด้วยความเคารพสูงสุดต่อชุมชนรอบข้างและต่อเมือง Norwich ที่สนับสนุนพวกเขามาโดยตลอด

Old Logo Norwich City F.C.

ออกแบบโลโก้สโมสรฟุตบอลไทย, โลโก้แฟนคลับ สโมสรฟุตบอลไทย, ทีมฟุตบอล และทีมกีฬาต่างๆ

Logo_KosinStudio_50x50px

KosinStudio “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...