ถอดรหัสความหมาย ในโลโก้…ทีมชาติเกาหลีใต้

เมื่อปีที่แล้ว “โสมขาว”ทีมชาติเกาหลีใต้ ทีมชั้นนำของเอเชียได้ทำการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ทั้งโลโก้ของสมาคมฟุตบอล และโลโก้ทีมชาติ ซึ่งโลโก้ใหม่ของทีมชาติเกาหลีใต้ในครั้งนี้ ออกแบบดีไซน์ออกมาดูเรียบง่าย ทันสมัย แต่แฝงไปด้วยความหมายในทุกองค์ประกอบของโลโก้

  1. ลายที่หน้าของเสือโคร่งตัวนี้ถูกออกแบบให้มีสักษณะ เป็นลูกศรพุ่งขึ้นด้านบน โดยไม่มีเส้นลูกศรที่ชี้ลงเลย หมายถึงการก้าวไปข้าง พุ่งทะยานขึ้น (Forward) โดยจะไม่ก้าวลง ตกต่ำ หรือถอยหลัง นับเป็นองค์ประกอบหลัก และสาระสำคัญ (Brand essence) ของโลโก้”โสมขาว”ทีมชาติเกาหลีใต้
  2. เสือโคร่ง (Tiger) ถือเป็นสัญลักษณ์ของสมาคมเกาหลีใต้ที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน (Heritage) หน้าตาดูมุ่งมั่น มีเขี้ยวเพิ่มความดุดัน
  3. รูปทรง (Shape) ของเสือโคร่งนั้นถูกแฝง และสร้างมาจากจุดทั้ง 11 จุด หมายถึงผู้เล่นทั้ง 11 คน วางเรียงในระบบ 4-3-3 หมายถึงแผนการเล่น (Formation) ของทีมชาติ หรืออาจเป็นปรัชญาในการพัฒนาวงการฟุตบอลของเกาหลีใต้
  4. กรอบโลโก้ (Frame) กรอบสี่เหลี่ยมด้านหลัง หรือพื้นหลังของโลโก้นั้น ออกแบบมาจากสนามฟุตบอล (Ground) ง่ายๆ ตรงๆ สี่เหลี่ยมของสนามฟุตบอล โดยวางสีกรอบเป็นสีขาว-แดง-น้ำเงิน ของธงชาติเกาหลีใต้นั้นเอง

แม้ในภาพรวมของโลโก้นั้นจะดูเรียบง่าย จนแฟนบอลบางส่วนไม่ถูกใจสิ่งนี้ บางส่วนมองว่ามันเหมือนสิงโตมากกว่าเสือ แต่ทุกสิ่งอย่างในโลกล้วนก้าวเดิน เฉกเช่นเดียวกับ “โสมขาว”ทีมชาติเกาหลีใต้ ที่จะก้าวหน้าไปข้างหน้าเหมือนลายเสือโคร่ง และด้วยเสือโคร่งที่สืบทอดกับมาเป็นวิถีแห่งเกาหลีใต้ ผสานเข้ากับ ผู้เล่นทั้ง 11 คน แผนพัฒนาใหม่ในปรัชญาหลักของพวกเค้า บนสนามแข่งขัน เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในทุกการแข่งขัน

โลโก้ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้
โลโก้สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้
โลโก้เก่าของ ฟุตบอลทีมชาติเกาหลีใต้ ก่อนทำการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

Logo_KosinStudio_50x50px

KosinStudio “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...