ความหมายของโลโก้ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022

The Official Emblem of the 22nd edition of the FIFA World Cup

ตราสัญลักษณ์ หรือโลโก้อย่างเป็นทางการ FIFA World Cup Qatar 2022 ที่ออกแบบดีไซน์ภายใต้แนวคิด “แสดงถึงการเชื่อมโยงถึงของ วิสัยทัศน์ เหตุการณ์ และการมีส่วนร่วมกันทั่วโลก ในขณะที่ยังคงความเป็นอาหรับ กับเกมฟุตบอลที่สวยงาม” ซึ่งประกอบอยู่ในรายละเอียดต่างๆ ของโลโก้ ทุกรายละเอียดของโลโก้ล้วนมีความความหมาย และโลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นี้ก็อุดมไปด้วยความหมายของ กาตาร์ อาหรับ และฟุตบอลโลก

The Official Emblem of the 22nd edition of the FIFA World Cup

ฟุตบอลโลกที่ไม่สิ้นสุด
ตราสัญลักษณ์ หรือ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์นั้น ออกแบบดีไซน์เป็นรูปทรงของ “ถ้วยรางวัลฟีฟ่าเวิลด์คัพ” ที่มีลักษณ์เป็นเหมือนเลข 8 ในความหมายของ ∞ ซึ่งสัญลักษณ์อินฟินิตี้สะท้อนลักษณะธรรมชาติของเหตุการณ์ ความไม่แตกหัก และความไม่สิ้นสุดของฟุตบอล

ผ้าคลุมไหล่แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรม
โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 ออกแบบภายใต้แรงบันดาลใจจาก “ผ้าคลุมไหล่ของชาวอาหรับ” โดยพริ้วไหวไขว้ไปมา ออกมาเป็น “ถ้วยรางวัลฟีฟ่าเวิลด์คัพ” ที่ลวดลายปักประณีตที่ประดับผ้าคลุมไหล่ในโลกอาหรับ และแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วเอเชียฉลองการเป็นเจ้าภาพครั้งที่สองของทวีปของการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA และประชากรที่หลากหลายของกาตาร์

เลข 8 ในอีกความหมายคือ 8 สนามแข่ง
โดยรูปทรงของ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 หมายถึงความไม่สิ้นสุดของโลกฟุตบอลแล้วนั้น ยังสื่อไปถึง 8 สนามที่ใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์อีกด้วย

เนินทรายสื่อถึงความเป็นอาหรับ
ด้านบนสุดของ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 ออกแบบดีไซน์ให้เป็นรูปเนินทราย สื่อถึงทะเลทราย สะท้อนความเป็นกาตาร์ และความเป็นภูมิภาคอาหรับ

ลายผ้าบ่งบอกความเป็นภูมิภาค
ลวดลายบน โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นั้นเป็นลายปักที่ปราณีตที่ปรากฎอยู่ในผ้าคลุมไหล่แรงบันดาลใจระดับภูมิภาค และยังสื่อถึงการมาถึงของฤดูหนาว บ่งบอกถึงวันเริ่มต้นของทัวร์นาเมนต์ และความจริงที่ว่าจะเป็น “ฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จะเล่นในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม”

สีสันของกาตาร์
โทนสีใช้สีของ ตราสัญลักษณ์ หรือ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นั้นใช้เป็นโทนสีขาว และสีแดงม่วง ซึ่งเป็นสีของธงชาติกาตาร์ ประเทศเจ้าภาพในครั้งนี้

ตัวอักษรความดั้งเดิมในอัตลักษณ์ใหม่
รูปแบบอักษรใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับสัญลักษณ์ แสดงให้เห็นถึงการประดิษฐ์ตัวอักษรภาษาอาหรับแบบดั้งเดิม ในอัตลักษณ์ที่ร่วมสมัย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิภาคและเอเชีย และผสมผสานประเพณีกับความทันสมัย

นอกจาก ตราสัญลักษณ์ หรือโลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นั้น ที่แสดงให้เห็นถึงความทันสมัยของทัวร์นาเม้นท์ที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ แล้วนั้น ยังมีเรื่องของสนามแข่งขันทั้ง 8 สนาม ที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ของประเทศเจ้าภาพในการสร้างงานออกแบบที่โดดเด่นอีกด้วย

The Al Janoub Stadium ภายใต้แนวคิดเรือแบบดั้งเดิมที่ใช้ในภูมิภาค อีกหนึ่งสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ของประเทศเจ้าภาพในการสร้างงานออกแบบที่โดดเด่น ในฟุตบอลโลก 2022

ที่มา : footyheadlines.com


Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...