ฮัดเดอร์สฟิลด์ เปิดตัวโลโก้ใหม่ และวิวัฒนาการของ “เทอร์เรีย”

“เดอะเทอร์เรีย”ฮัดเดอร์ฟิลด์ทาวน์ หลังจากตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกฤดูกาลล่าสุด 2018-19 ได้ทำการเปิดตัวโลโก้ใหม่ที่จะเริ่มใช้ในฤดูกาลหน้า ภายใต้แนวคิด ที่ต้องการรวบรวมประวัติศาสตร์ ความภาคภูมิใจ และความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกัน

โลโก้หรือสัญลักษณ์สโมสรของ “เดอะเทอร์เรีย”ฮัดเดอร์ฟิลด์ทาวน์ หรือฉายาในไทยเรียกว่า “เจ้าตูบน้อย” นั้น ได้มีพัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบดีไซน์มาอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วงเวลาประวัติศาสตร์ 110 ปีของสโมสร จัดว่าเป็นสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของอังกฤษ และสโมสรแห่งนี้เคยมีนักเตะชาวไทยไปค้าแข้งในช่วงปี 1999-2000 คือ “ซิโก้”เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

ในการเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้งของโลโก้สโมสร ฮัดเดอร์ฟิลด์ทาวน์ จะถูกปรับเปลี่ยนเพื่อความร่วมสมัยของยุคนั้น แต่จะยังคงเอกลักษณ์ และความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของสโมสรเอาไว้อย่างมั่นคง

การตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้ในครั้งนี้มันเกิดขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา หลังจากมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนระหว่าง Dean Hoyle และผู้มีส่วนร่วมของสโมสร ถึงความเป็นไปได้ ความทันสมัย และความเหมาะสมในการใช้งานในยุคสมัย


โลโก้ใหม่ ฮัดเดอร์ฟิลด์ทาวน์ ที่จะเริ่มใช้ในฤดูกาล 2019-20

Dean Hoyle แสดงความคิดเห็นว่า :

เราเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า โลโก้หรือสัญลักษณ์ของฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์นั้น มีความสำคัญต่อทุกคนที่สนับสนุนเรา แต่สิ่งสำคัญคือวิวัฒนาการ ไม่ใช่การปฏิวัติ

เราทำงานกันอย่างหนัก เพื่อรักษาองค์ประกอบทางประวัติศาสตร์ของสัญลักษณ์ และรายละเอียดต่างๆ ที่เป็นทั้งประวัติศาสตร์ ความภาคภูมิใจ และเรื่องของสโมสรฟุตบอลแห่งนี้

นอกจากนั้นเราได้พยายามรวมองค์ประกอบที่ทันสมัยเพื่อให้สโมสรก้าวเดินต่อไป

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคืออะไรบ้าง?

สามดาว แชมป์ลีก 3 สมัย อันน่าภูมิใจ

โดยดาวทั้งสามนั้น ถูกเพิ่มเข้ามาอยู่บนโลโก้ของฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์ในปี 2000 เพื่อเป็นที่ระลึกถึง ‘Thrice Champions’ ของสโมสรในปี
1923–24, 1924–25 และ 1925–26 โดยถือว่าเป็นสโมสรแรกด้วยที่ได้แชมป์ลีกสูงสุดติดต่อกันถึง 3 ฤดูกาล

นี่เป็นส่วนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโลโก้ของสโมสร แต่ตอนนี้เราได้ย้ายดาวทั้งภายในโล่ห์ มันคือสิ่งที่ช่วยทำให้โ,โก้ดูใหญ่ขึ้น สะดุดตามากขึ้น ในขณะเดียวกัน การย้ายเข้ามาอยู่ใจกลางของโลโก้นั้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของสโมสร

กุหลาบขาว สัญลักษณ์แห่ง “ยอร์คเชอร์”

ทุกคนที่ ฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์ มีความภาคภูมิใจในรากเหง้าจาก “ยอร์คเชอร์” ซึ่งเป็นเหตุให้ White Rose ยังคงปรากฏอยู่ในยอดของสโมสร และแทนที่จะเป็นกุหลาบขาวสองดอก จึงปรับให้รวมกันเป็น 1 ดอก เหมือนรวมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ในโลโก้อย่างภาคภูมิใจ เหนือแถบสีฟ้าและสีขาว ที่เป็นสีประจำสโมสร

โล่ห์ ที่ตัดทอนให้เข้ายุคสมัยมากขึ้น

โล่ห์รูปทรงใหม่ ให้มีความทันสมัย มากขึ้น ตัดทอนมากขึ้นกว่าโลโก้เก่า โดยจะเริ่มใช้ในเสื้อแข่งขันของ ฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์ ในฤดูกาลหน้า

โดยดีไซน์โลโก้ใหม่นั้นสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งที่วางอยู่บนโลห์ หรือแบบที่ไม่วางอยู่ในโลโก้ก็ได้ และแต่ความเหมาะสมในการนำไปใช้งาน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของความร่วมสมัย

เพิ่มความดุให้เจ้าตูบน้อยเทอร์เรีย

สุนัขที่อยู่บน”ยอด” ของโลโก้ฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์ เคยเป็นที่ถกเถียงกันมานานก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงโลโก้ โดยเฉพาะดวงตาอันหงอยเหงา

ความจริงที่ว่าเราเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพ เพียงหนึ่งเดียวที่รู้จักในนาม “เทอร์เรีย

ดังนั้นในช่วงเริ่มต้นของการรณรงค์ 2018/19 เราได้พัฒนารูปแบบดีไซน์ และแนะนำสัญลักษณ์ของ”เทอร์เรีย” ใหม่ เพื่อเน้นย้ำความทันสมัย ตอนนี้ The Terrier ได้ถูกรวมเข้ากับโลโก้ แล้วนั่งอย่างภาคภูมิใจที่ด้านบนสุดของโลโก้ มันถูกปรับโฉมให้ดูทันสมัยมากขึ้น และหน้าตาให้ดุดันมากขึ้น

1908 ปีก่อตั้งอันน่าภาคภูมิ

เมืองฮัดเดอร์สฟิลด์มีความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ และในช่วงที่มีการปรับตัวสโมสรก็คิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีปีที่ก่อตั้ง โดยวาง 1908 ขนาบข้างกับ Castle Hill หนึ่งในสถานที่สำคัญที่โดดเด่นที่สุดของฮัดเดอร์สฟิลด์ ได้อย่างลงตัว และสมบูรณ์แบบ ดูร่วมสมัยและอัดแน่นไปด้วยความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของสโมสร ผ่านโลโก้ใหม่ของ ฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์

Dean Hoyle กล่าวว่า :

“ มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องพิจารณาโลโก้เก่า และประวัติศาสตร์ที่น่าภาคภูมิใจของสโมสร เพื่อหาแรงบันดาลใจ ตามรายละเอียดด้านบนเราได้แยกส่วนต่าง ๆ และรวมไว้ในโลโก้นี้ เราไม่ได้เปลี่ยนมันเพราะเห็นแก่การเปลี่ยนแปลง เราต้องการให้เมืองฮัดเดอร์สฟิลด์คงความทันสมัยในขณะที่จดจำว่าเรามาจากไหน เราภูมิใจ และมีความสุขมากกับโลโก้ใหม่ และเชื่อว่ามันเป็นการรวมเอาทุกอย่าง ฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์ภาคภูมิใจ”

Phil Hodgkinson กล่าวว่า:

“ ฉันจะดีใจมากที่ได้รับโลโก้ใหม่ ฉันเชื่อว่ามันรวบรวมเอาองค์ประกอบทางประวัติศาสตร์ของสโมสรเข้าไว้ด้วยกัน อย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะเดียวกันมันออกก็มาดูทันสมัย ฉันรู้ว่าการทำงานหนักมากได้มาซึ่งโลโก้ใหม่ และฉันชอบมันมาก ฉันหวังว่าทุกคนที่คอยสนับสนุน และแฟนบอลคงคิดเช่นนั้นเหมือนกัน ”

ที่มา : https://www.htafc.com/news/2019/june/town-launches-evolution-of-crest/


Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...