สีนั้นสำคัญโฉน….สีกับโลโก้สินค้าสำคัญอย่างไร?

การใช้ชีวิตประจำวันของคุณเคยสังเกตไหมว่า เวลาไปไหนมักจะเห็นโลโก้ต่างๆเด่นสะสุดตาเป็นอันดับแรกๆ และสีที่ใช้ก็มักจะเป็น สีแดง น้ำเงิน เป็นส่วนใหญ่  ผู้เริ่มต้นธุรกิจอาจจะมองข้ามการเลือกใช้สีไป เพราะไม่รู้ถึงความสำคัญและไม่รู้ว่าการเลือกใช้สีที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในหมู่ผู้บริโภค สร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร แถมยังมีส่วนสำคัญในการสร้างการจดจำของลูกค้า เห็นไหมคะว่าการเลือกใช้สีของโลโก้นั้นสำคัญจริงๆค่ะ มาดูความหมายของสีในโลโก้ดังๆกันค่ะ

สีในโลโก้ดังๆ มีความหมายอย่างไรบ้างนะ

ในโลกธุรกิจเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาอันดับแรกๆก่อนเริ่มต้นธุรกิจก็คือเรื่องสี  แบรนด์ใหญ่ๆก่อนที่จะนำเสนอสีต่างๆบนโลโก้ออกสู่ตลาด  ได้ผ่านการพิจารณามาแล้วอย่างรอบคอบ และถูกวิเคราะห์อย่างละเอียดก่อนที่โลโก้จะถูกนำเสนอต่อสาธารณชน เรียกได้ว่าถูกวางแผนมาอย่างดีเลยหล่ะค่ะ เพราะว่าสีสามารถสร้างความประทับใจและก่อให้เกิดปฏิกิริยาและอารมณ์ที่หลากหลายได้

ความหมายของสีนั้นจริงๆแล้วคืออะไร?  มาลองดูรายละเอียดของแบรนด์ดังๆที่เลือกใช้สีนั้นมีความหมายอย่างไรกันคะ

สีแดงแรงฤทธิ์

เป็นตัวแทนของพลังงานล้นเหลือ กล้าหาญ เด่น สะดุดตา เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ และยังเป็นสีที่แสดงถึงความเซ็กซี่อีกด้วย สีแดงมักจะทำให้หลายๆ คนหัวใจเต้นแรงเมื่อแรกเห็น เป็นสีที่เปี่ยมด้วยพลังงาน ความตื่นเต้น เช่น Coca-Cola , Red Bull ก็ใช้สีแดงนี้แทนความสดชื่น แข็งแรง ตื่นเต้น พลัง ความตื่นตัว วัยรุ่น

สีน้ำเงิน คลาสสิก

โลโก้ส่วนใหญ่ในโลกนี้จะมีส่วนผสมของสีน้ำเงินมากกว่า 50%  ซึ่งสื่อถึง ความจริงใจ สันติภาพ และที่สำคัญคือแสดงถึงความน่าเชื่อถือ ความวางใจได้ ความ และความปลอดภัย ดังนั้นจะเห็นว่าโลโก้ดังๆอย่างเช่น Facebook หรือ AT&T ก็เลือกใช้สีน้ำเงินเป็นหลัก หรืออย่างโลโก้ของ Fun88 ก็ใช้สีน้ำเงินซึ่งแสดงถึงความน่าเชื่อถือทางการเงิน และปลอดภัย

สีชมพู แสนหวาน

คือสีแห่งความเป็นผู้หญิง ความอ่อนหวาน โรแมนติก การดูแลเอาใจใส่ ความอ่อนโยน สนุกสนานและความอ่อนเยาว์ มักนิยมใช้ในแบรนด์สิค้าของผู้หญิง เช่น Mattel หรือ  Barbie ดึงดูดเด็กสาวเป็นหลัก

สีดำ สีแห่งอำนาจ

คือความลึกลับ แต่เท่ ทันสมัย โดดเด่น ความมั่นใจ ความหรูหรา มีอำนาจ มักใช้เป็นสัญลักษณ์ของความฉลาด พรางตาให้สิ่งของต่าง ๆ ดูเล็กลง แบรนด์ดังอย่าง CHANEL ใช้เพื่อแสดงถึงความมั่นใจ มีเสน่ห์  หรืออย่างบัตร Black Card เป็นบัตรเครดิตที่มีสถานะดีที่สุดสำหรับบรรดาผู้ร่ำรวยทำมาจากไททาเนียมอโนไดซ์ และมีค่าแรกเข้าที่แสนแพง


Logo_KosinStudio_50x50px

KosinStudio “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...