รวบรวมโลโก้ 16 สโมสร ไทยลีก 2020


logos 16 Teams of Toyota Thai League 2020 : โลโก้ของทั้ง 16 สโมสร พร้อมที่มาและความหมาย ในสมรภูมิ โตโยต้า ไทยลีก กับบัลลังก์แชมป์ที่ทุกทีมหมายปอง ฤดูกาล 2020 ซึ่งที่มา และความหมายต่างๆ นั้น รวบรวมมาจากฐานข้อมูลที่มีการเผยแพร่ และบางส่วนมาจากการวิเคราะห์ของทีมงานเอง ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ โดยในปีนี้ขอเรียงตามอันดับจากฤดูกาลที่ผ่านมา ดังนี้

SINGHA CHIANGRAIUNITED F.C. : สโมสรฟุตบอลสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“กว่างโซ้งมหาภัย”เชียงราย ยูไนเต็ด สัญลักษณ์ รูป “กว่างชูตุง” แทนสัญลักษณ์แห่งความเป็นนักสู้ ที่ชูตุงใจยคือธงแห่งชัยชนะ อยู่กลางโลโก้ เขาของกว่างโซ้งมีลักษณะคล้ายตัวอักษร C มาจาก Chiangrai United ประดับด้วยชื่อสโมสร Chiangrai United พร้อมปีก่อตั้ง 2009 วางลงบนลูกฟุตบอลสีส้มสีประจำสโมสร ลักษณะขอบเส้นของโลห์จะเป็นลักษณะเหมือนตัวอักษร V สีส้ม หมายถึง VICTORY ของสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด

Facebook :  CRUTD


BURIRAM UNITED : บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“ปราสาทสายฟ้า”บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โลโก้บุรีรัมย์ยูไนเต็ดใช้โทนสีน้ำเงิน-กรมท่า สีเดียวกันกับชุดแข่งขันของทีม ด้านบนสุดของโลโก้เป็น”ปราสาทหินพนมรุ้ง” แทนความหมายของจังหวัดบุรีรัมย์ กลางโลโก้ประดับด้วยชื่อสโมสร BURIRAM UNITED วางบนริบบิ้นที่เป็นทรงโค้ง อ้อมไปด้านหลัง ให้เป็นเหมือนการรวมกันระหว่างจังหวัดและสโมสร พร้อมด้วยสัญลักษณ์”สายฟ้า” มีสองสายฟ้า โดยสายฟ้าแรกอาจหมายถึง สโมสรฟุตบอลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ได้เทคโอเวอร์เป็นบุรีรัมย์พีอีเอ อีกสายฟ้านึงอาจหมายถึง บุรีรัมย์พีอีเอ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสโมสรก็เป็นได้ สำหรับดาวสีส้มด้านบนสุดของโลโก้ นั้นมีความหมายคือ เป็นดาวแห่งจิตอาสา ที่พร้อมจะยื่นมือช่วยเหลือทีมอื่นๆ ให้ประสบความสำเร็จ ให้ฟุตบอลไทยเติบโตไปด้วยกัน

Facebook : BuriramUnitedFC


PORT F.C. : การท่าเรือเอฟซี

download ดาวน์โหลด

“สิงห์เจ้าท่า”การท่าเรือ เอฟ.ซี. เป็นสโมสรฟุตบอลระดับตำนานที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เพื่อย้อนรำลึกถึงความสำเร็จในอดีตที่ผ่านมา สโมสรฯ จึงนำ “สิงห์” อันเป็นสัญลักษณ์ในอดีต มาเป็นจุดเริ่มต้นในการก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง สิงห์ที่นำมาเป็นสัญลักษณ์เป็นสิงห์ที่จ้องมองไปข้างหน้าด้วย แววตาอันมุ่งมั่น เปี่ยมไปด้วยความน่าเกรงขาม ผู้ไม่เคยยอมแพ้ และฝ่าฟันกับทุกอุปสรรคที่ผ่านเข้ามา สมอเรือที่โอบล้อมสิงห์ สื่อให้เห็นถึงความมั่นคง หนักแน่น ในความเป็นครอบครัวการท่าเรือ ทั้งสองสิ่งเชื่อมเกี่ยวกันด้วยความรักจากแฟนบอล ผ่านผ้าพันคอแสดน้ำเงิน ที่เกี่ยวพันสมอกับสิงห์เอาไว้ จากนี้ สโมสรและแฟนบอล จะร่วมกันสร้างตำนานแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้สโลแกน . . . พวกเราคือตำนาน “We Are The Legend” 1967

Facebook : portfootballclubofficial


True BANGKOK UNITED : สโมสรฟุตบอลทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“แข้งเทพ”ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ตัวโลโก้ตัดทอนมาจากโลโก้เก่า สมัยเป็น สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ช่วงฤดูกาล 2009-2014 ภายใต้ฉายาภาษาอังกฤษว่า “The Angel” และด้วยฉายานี้ จึงเป็นที่มาของปีกที่ประดับอยู่ด้านหลังโลโก้ กลางโลโก้เป็น สปอนเซอร์หลักของสโมสร คือ true และอักษรย่อของสโมสร BUFC  (Bangkok United Football Club) พร้อมประดับ ดาว 1 ดวง ด้วยอยู่บนสุดของโลโก้ที่ ให้หมายถึงการเป็น แชมป์ไทยลีก ในฤดูกาล 2006 โดยในฤดูกาล 2018 ได้ทำการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ภายใต้คอนเซปต์ Change เปลี่ยนสีจากน้ำเงินเป็นสีดำ เพื่อความแข็งแรง ฮึกเหิม

Facebook : truebangkokunited


SCG MUANGTHONG UNITED : เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“กิเลนผยอง”เมืองทอง ยูไนเต็ด  “กิเลน”ตำนานที่เป็นตัวแทนของความแข็งแกร่งอันหลากหลายมารวมตัวกัน เหมือนการหลอมรวมความแข็งแกร่งของสโมสร ทีมสต๊าฟ แฟนบอล นักฟุตบอล และผู้สนับสนุน มาร่วมสร้างเรื่องราวที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลไทย และกิเลนคู่บนโล่รูปตัว V ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ(Victory) คือตราสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของพวกเรา เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ด้านบนสุดของโลโก้เป็นชื่อสปอนเซอร์พร้อมกับชื่อทีม SCG MUANGTHONG UNITED  ด้านล่างประดับด้วยตัวอักษร NONGJORG SINCE 1989 ซึ่งหมายถึงการก่อตั้งสโมสรที่เริ่มมาจาก ทีมโรงเรียนหนองจอกพิทยานุสสรณ์

Facebook : SCGMuangthongUnited


SAMUTPRAKAN CITY F.C. : สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการซิตี้

download ดาวน์โหลด

“เขี้ยวสมุทร”สมุทรปราการ ซิตี้ โดดเด่นอยู่กลางโลโก้ด้วย “หอชมเมืองสมุทรปราการ”สัญลักษณ์ของเมืองที่สง่าเสียดฟ้า เทียบเท่ากับปณิธานแห่งความยิ่งใหญ่ ที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้มุ่งพัฒนาไปข้างหน้าด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ด้านหลังเป็น “โค้งน้ำตัว S” หมายถึง แม่น้ำที่หล่อเลี้ยงและเชื่อมโยงหัวใจผู้คนมาอย่างยาวนาน เปรียบเหมือนเส้นทางที่จะนำพาความสำเร็จต่างๆ ให้หลั่งไหลเข้ามาในเมืองนี้อย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้โค้งน้ำตัว S นี้ยังมีส่วนที่เป็น “เขี้ยวสมุทร” ซึ่งหมายถึง เอกลักษณ์แห่งความดุดันของเมืองปราการหน้าด่าน สะท้อนจิตวิญญาณนักสู้ที่พร้อมเดินหน้าสู่ชัยชนะด้วยความมุ่งมั่น “สีน้ำเงิน” หมายถึง พลังของมวลน้ำสมุทรปราการที่เยือกเย็นและเข้มขรึมน่าเกรงขาม และ “สีเขียว”หมายถึง เกียรติยศและความอุดมสมบูรณ์ของสมุทรปราการ ที่พร้อมเติบโตงอกงามไม่สิ้นสุด

Facebook :  samutprakancityfc


CHONBURI F.C. : สโมสรฟุตบอลชลบุรี

download ดาวน์โหลด

“ฉลามชล”ชลบุรีเอฟซี โลโก้ใช้สีน้ำเงิน-ฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำสโมสรและสีชุดแข่งขัน โดยโลโก้สัญลักษณ์เป็น “ฉลาม”ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในความเป็นชลบุรี ให้แทนความหมายของจังหวัดชลบุรี มีความเข้มแข็ง และดุดัน พุ่งไปสู่เป้าหมายคือการเป็นแชมป์ เบื้องล่างเป็นชื่อสโมสรเขียนแบบเต็มว่า CHONBURI FOOTBALL CLUB

Facebook : chonburi.football.club


RATCHABURI MITR PHOL F.C. : สโมสรฟุตบอลราชบุรี มิตรผล

download ดาวน์โหลด

“ราชันมังกร”ราชบุรี มิตรผล เอฟซี สัญลักษณ์เป็น “มังกร”หน้าตาดุดัน มุ่งมั่น อันมีที่มาจาก โอ่งมังกรอันโด่งดังของจังหวัดราชบุรี ด้านบนสุดของโลโก้เป็น”มงกุฎ”ให้สมนาม”ราชันมังกร” ให้มังกรตนนี้ประสบความสำเร็จสร้างชื่อเสียงให้ราชบุรี ด้านล่างเป็นชื่อสโมสร RATCHABURI MITR PHOL FC มาในโทนสีส้ม-ดำ สีหลักของสโมสร

Facebook : RBMFCOFFICIAL


PT PRACHUAP F.C. : สโมสรฟุตบอลพีที ประจวบ

download ดาวน์โหลด

“ต่อพิฆาต”พีที ประจวบเอฟซี โลโก้ใช้โทนสีส้ม-ดำ สีหลักของสโมสร พร้อมใช้สัญลักษณ์ของทีมเป็น ตัวต่อหัวเสือ สำหรับฉายาของทีมว่า “ต่อพิฆาต” มีที่มาจากชื่อเล่น “ต่อ” ของท่านรัฐมนตรี เฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีต ส.ส.เขต 2 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งประธานสโมสรอย่าง สมเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ เคารพนับถืออย่างมาก มาเป็นแรงบันดาลใจและที่มาในการออกแบบ โดยมีการปรับเปลี่ยนโลโก้ครั้งล่าสุดในปี 2018 ให้มีความดุดันมากขึ้น และเน้นที่ความทันสมัย โดยได้การสร้างสรรค์และออกแบบชิ้นงานตราสัญลักษณ์ ชุดฝึกซ้อมและชุดแข่งขันจากบริษัท เซ็นทริส คอร์ปอเรชั่น จำกัด และดำเนินการผลิตโดย บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด นอกจากนี้ภายในตราสัญลักษณ์ยังบรรจุ ตัวหนังสือ “PT” ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของสโมสร เพื่อตอกย้ำการร่วมก้าวเดินไปด้วยกันของ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี่ จำกัด (มหาชน) กับสโมสรฟุตบอลอันเป็นที่รักของชาวประจวบคีรีขันธ์

Facebook : PrachuapFc2011


TRAT F.C. : สโมสรฟุตบอลจังหวัดตราด

download ดาวน์โหลด

“ช้างขาวจ้าวเกาะ”ตราดเอฟซี ด้านบนสุดของโลโก้ประดับอักษรชื่อทีม TRAT FC กลางโลโก้เป็นสัญลักษณ์ ช้างที่มีลายเส้นสีขาวโดนเด่นอยู่เหนือเกาะ ให้สมฉายา “ช้างขาวเจ้าเกาะ” ด้านล่างของโลโก้ประดับด้วยริบบิ้นสีแดงพร้อมด้วยฉายาสโมสร “ช้างขาวเจ้าเกาะ”

Facebook : tratfc


NAKHON RATCHASIMA MAZDA F.C. : สโมสรฟุตบอลนครราชสีมา มาสด้า

download ดาวน์โหลด

“สวาทแคท”นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี สมัยก่อนทีมฟุตบอลโคราชที่แข่งโปรลีกฯ มี ฉายาว่า “สตริงเรย์” เหตุเพราะสมัยก่อน กองบิน 1 มีรถถังคอมมานโด สติงเรย์ หรือเรียกอีกชื่อในวงการทหารว่า “เจ้ากระเบนธงจู่โจม” จำนวนมาก และกองทัพบก นำเข้าประจำการมา 106 คัน และ ทีมงานที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลสมัยนั้น โดยส่วนใหญ่เป็นทหารอยู่ในกองทัพ จึงได้เลือกใช้ชื่อว่า “นครราชสีมาสตริงเรย์” ต่อมาได้เปลี่ยนโลโก้และฉายาใหม่ ชื่อว่า “สวาทแคท” หรือ “เจ้าแมวพิฆาต” ซึ่งเป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดที่นครราชสีมา และใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำสโมสรจนถึงปัจจุบัน โดยฤดูกาล 2018 สโมสรได้มีการออกแบบโลโก้ใหม่ แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น “แมวสวาทแคท” แต่เพิ่มความทันสมัยเข้าไป ปรับรูปทรงเพื่อทำให้ลักษณะเหมาะสมกับการตลาดยุคปัจจุบัน ด้านบนสุดของโลโก้เป็นชื่อทีม NAKHON RATCHASIMA MAZDA F.C. เบื้องล่างเป็นแถบสีส้มคล้ายตัว V อาจสื่อถึง Victory หมายถึงชัยชนะของสีส้ม ชัยชนะของ“สวาทแคท” ก็ได้

Facebook : swatcatofficial


SUKHOTHAI F.C. : สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุโขทัย

download ดาวน์โหลด

ในโอกาสที่สโมสรก่อตั้งครบ 10 ปี “ค้างคาวไฟ”สุโขทัยเอฟซี ได้ทำการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ โดยให้ค้างคาวไฟมีความพริ้วไหว ทะยานฟ้าเพื่อล่าเหยื่อ พร้อมเข้ากับฉายาใหม่ของทีม “ค้างคาวไฟทะยานล่าเหยื่อ” ให้หมายถึง การไล่ล่าหาความสำเร็จ และบรรลุเป้าหมาย ด้านหลังเป็น “ศิลาแลง”ที่เป็นวัสดุที่สร้างราชธานีสุโขทัย และอยู่คงทนมากว่า 800 ปี ดังนั้นจึงเปรียบเหมือนการสร้างทีมให้แข็งแกร่ง, กรอบด้านนอกเป็นรูปหลักศิลาจารึก, มีรูปพระอาทิตย์ฉายแสง เพื่อล้อตามคำแปลของจังหวัดสุโขทัย คือ รุ่งอรุณแห่งความสุข ส่วนโทนสีนั้นยังยึดสีแสด สีนำโชคของทีม บนสุดของโลโก้ประดับชื่อสโมสร SUKHOTHAI โดยตัด F.C. ออก พร้อมปีก่อกำเนิดด้านล่าง SINCE 2009

Facebook : STFC2009


SUPHANBURI F.C. : สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรี

download ดาวน์โหลด

“ช้างศึกยุทธหัตถี”สุพรรณบุรีเอฟซี โดยมี “เจ้าพระยาไชยานุภาพ” ซึ่งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะให้กับสโมสร เหนือขึ้นไปเป็นชื่อสโมสร SUPHANBURI FOOTBALL CLUB ด้านล่างประดับด้วยริบบิ้นพร้อมข้อความภาษาลาตินว่า “Modetia Peseverantia Probitas” อันหมายถึง “วินัย หมั่นเพียร ซื่อสัตย์” เป็นการย้ำเตือนนักเตะ ทีมงานทุกคนให้ยึดทั้งสามสิ่งนี้เพื่อพาทีมประสบความสำเร็จ ด้านบนสุดของโลโก้เป็นแถบลูกศร 10 ลูกศร เปรียบเสมือน 10 อำเภอในจังหวัดสุพรรณบุรี ก็แปลว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของสโมสรแห่งนี้อยู่ที่หัวของโลโก้ใหม่ของเรา ก็คือแฟนบอลทั้ง 10 อำเภอของพวกเรา โดยตรงกลางแถบลูกศรนั้นจะเขียนว่า EST.1997 ปีที่ก่อกำเนิดสโมสร ด้านหลังสุดของโลโก้ประดับด้วย  “ช่อมะกอก” เป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ เพื่อให้เป็นขวัญ และกำลังใจของนักกีฬา สตาฟฟ์โค้ชของสโมสร

Facebook : SuphanburiFc


BG PATHUM UNITED : บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“บลูแมชชีน”บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมฟุตบอลที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวจังหวัดปทุมธานี โดยวาง “กระต่ายแก้ว”ตัวสีขาว ดวงตาสีแดง หูตั้งชัน สัญลักษณ์ประจำทีมไว้กลางโลโก้ ด้านล่างประดับชื่อทีม BG PATHUM UNITED โดย BG คือชื่อสโมสรฯเดิม ซึ่งมาจาก Bangkok Glass หมายถึงบริษัท บางกอกกล๊าสกรุ๊ป ตามด้วย PATHUM มาจาก “จังหวัดปทุมธานี” ซึ่งเป็นจังหวัดที่ตั้งของสโมสรฯมายาวนานมากกว่า 10 ปี เป็นการยึดโยงและสร้างความผูกพันกับท้องถิ่น พื้นหลังโลโก้เป็นสีน้ำเงิน ลายทางสลับน้ำเงินเข้ม ตามฉายาของทีม “บลูแมชชีน” นั้นเอง

Facebook : BG Pathum United


POLICE TERO F.C. : โปลิศ เทโร เอฟซี

download ดาวน์โหลด

“มังกรโล่ห์เงิน”โปลิศ เทโร เอฟซี ในปี 2005 ทางสโมสรเทโรฯ ได้ลงนามในสัญญา ร่วมกับ “อาร์เซนอล”ทีมดังแห่งเกาะอังกฤษ และได้มีการเปลื่ยนแปลงอัตลักษณ์ของสโมสรฯ ใหม่ทั้งหมด โดยโลโก้และชุดแข่งขันของสโมสรนั้น ทางสโมสรอาร์เซนอลเป็นผู้ออกแบบให้ เทโรฯจึงมี อัตลักษณ์ที่คล้ายคลึงกันนับจากนั้นมา และจากเดิมโลโก้ของทีมเป็น “มังกรไฟ” ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น “หน้ายักษ์”

แม้โลโก้จะเปลี่ยนไป แต่ฉายาของทีมยังคงใช้ “มังกรไฟ”อยู่คงเดิม จนในปี 2016 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “มังกรโล่ห์เงิน”โปลิศ เทโร เอฟซี โดยโลโก้ยังคงใช้รูปแบบเหมือนเดิม แต่มีอัพเดทในส่วนของชื่อสโมสรเป็น POLICE TERO FOOTBALL CLUB ประดับไว้ด้านบนของโลโก้

Facebook : Police Tero FC


RAYONG F.C. : สโมสรฟุตบอลระยอง

download ดาวน์โหลด


“ม้านิลมังกร”สโมสรฟุตบอลระยอง ในปี 2009 สโมสรได้เริ่มต้นด้วยการใช้สัญลักษณ์และฉายาสโมสรว่า “ม้าลำพอง”เพื่อให้คล้องจองกับ “ระยองเอฟซี” สมกับเป็นแดนดินถิ่นกวี ต่อมาในปี 2014 สโมสรได้ทำการเปลี่ยนสัญลักษณ์ของทีมให้เป็น “ม้านิลมังกร”ออกแบบโดยเพจ “ห่วยตูน” ซึ่งเป็นพาหนะของสุดสาคร ในวรรณคดี เรื่องพระอภัยมณี เพื่อยึดโยงความเป็นระยอง โดย”สุนทรภู่กวีเอก”เป็นหนึ่งในคำขวัญประจำจังหวัดระยอง

พื้นหลังโลโก้ใช้สี เหลือง-ฟ้า-แดง ซึ่งเป็นสีประจำจังหวัด คลิปด้วยสีทองสีแห่งชัยชนะและความเป็นมงคล เบื้องล่างประดับด้วยเลข 2009 ซึ่งเป็นปีก่อตั้งสโมสร พาดกลางโลโก้สุดโดดเด่นด้วยชื่อสโมสร RAYONG F.C. ใส่ลูกเล่นที่ตัวอักษร “O” ด้วยการใส่ลูกฟุตบอล แสดงความเป็นสโมสรฟุตบอลเข้าไปอีกด้วย

Facebook : Rayong FC Fanpage


ขอบคุณข้อมูลจาก : fackbook การท่าเรือเอฟซี Port FC , th.wikipedia.org ,  buriramunited.com/history , krubanna.com , goal , pantip , thailandsusu.com


Logo_KosinStudio_50x50px

Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...