รวบรวมโลโก้ 16 สโมสร ไทยลีก 2019


logos 16 Teams of Toyota Thai League 2019 : โลโก้ของทั้ง 16 สโมสร พร้อมที่มาและความหมาย ในฤดูกาลที่แสนเข้มข้นของไทยลีก 2019 (Thai League : ชื่อย่อ T1 เป็นระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกในระดับสูงสุดของประเทศไทย ) ซึ่งที่มา และความหมายต่างๆ นั้น รวบรวมมาจากฐานข้อมูลที่มีการเผยแพร่ และบางส่วนมาจากการวิเคราะห์ของทีมงานเอง ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ โดยขอเรียงตามตัวอักษรของชื่อสโมสร ดังนี้

BURIRAM UNITED : บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“ปราสาทสายฟ้า”บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โลโก้บุรีรัมย์ยูไนเต็ดใช้โทนสีน้ำเงิน-กรมท่า สีเดียวกันกับชุดแข่งขันของทีม ด้านบนสุดของโลโก้เป็น”ปราสาทหินพนมรุ้ง” แทนความหมายของจังหวัดบุรีรัมย์ กลางโลโก้ประดับด้วยชื่อสโมสร BURIRAM UNITED วางบนริบบิ้นที่เป็นทรงโค้ง อ้อมไปด้านหลัง ให้เป็นเหมือนการรวมกันระหว่างจังหวัดและสโมสร พร้อมด้วยสัญลักษณ์”สายฟ้า” มีสองสายฟ้า โดยสายฟ้าแรกอาจหมายถึง สโมสรฟุตบอลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ได้เทคโอเวอร์เป็นบุรีรัมย์พีอีเอ อีกสายฟ้านึงอาจหมายถึง บุรีรัมย์พีอีเอ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสโมสรก็เป็นได้ สำหรับดาวสีส้มด้านบนสุดของโลโก้ นั้นมีความหมายคือ เป็นดาวแห่งจิตอาสา ที่พร้อมจะยื่นมือช่วยเหลือทีมอื่นๆ ให้ประสบความสำเร็จ ให้ฟุตบอลไทยเติบโตไปด้วยกัน

Facebook : BuriramUnitedFC


CHAINAT HORNBILL : ชัยนาท ฮอร์นบิล

download ดาวน์โหลด

“นกใหญ่พิฆาต”ชัยนาท ฮอร์นบิล โลโก้ใช้โทนสีชมพู ซึ่งเป็นสีหลักของสโมสรและสีชุดแข่งขัยของสโมสร มีสัญลักษณ์แทนจังหวัดชัยนาทเป็น “นกเงือก” ที่มาในรูปแบบที่ทันสมัย โฉบเฉี่ยว ว่องไว หน้าตามุ่งมั่น ตัวเป็นสีชมพูซึ่งเป็นสีหลักของสโมสร โดยวางไว้กลางโลโก้หันไปทางด้านขวา เชิดหน้าขึ้นพร้อมพุ่งทะยาน เสมือนว่าการก้าวไปข้างหน้า (Move Forward) มุ่งไปสู่ความสำเร็จ ด้านบนสุดเป็นปีก่อกำเนิดสโมสร EST.2009 ตามด้วยชื่อสโมสร CHAINAT HORNBILL  ด้านซ้ายข้างนกเงือกประดับด้วยลูกฟุตบอล ให้แสดงถึงความเป็นสโมสรฟุตบอล พร้อมอักษรย่อของสโมสร CNHB พ่วงด้วย FOOTBALL CLUB

Facebook : chainatfootballclub


CHIANGMAI F.C. : สโมสรฟุตบอลจังหวัดเชียงใหม่

download ดาวน์โหลด

“พยัคฆ์ล้านนา”เชียงใหม่เอฟซี โลโก้ใช้โทนสีน้ำเงินสีหลัก และสีชุดแข่งขันของสโมสร มี”พยัคฆ์ล้านนา”ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรไว้กลางโลโก้ หน้าตาดุดัน น่าเกรงขามข่มขวัญคู่ต่อแข่ง อุ้งมือตะปบที่ลูกฟุตบอล ด้านบนสุดของโลโก้ประดับด้วยภาพเงา “อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ” ผู้สร้างเวียงเชียงใหม่ ประดับด้วยริบบิ้นอักษรย่อของสโมสร CMFC ตัวโลโก้ใช้สีขาวและน้ำเงิน เพื่อแสดงออกถึงความใสสะอาด และความบริสุทธิ์ในการพัฒนาสโมสรฟุตบอลเชียงใหม่แห่งนี้ ให้ได้ก้าวไปข้างหน้า ยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล รวมถึงการก้าวไปประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

Facebook : officialchiangmaifc


CHONBURI F.C. : สโมสรฟุตบอลชลบุรี

download ดาวน์โหลด

“ฉลามชล”ชลบุรีเอฟซี โลโก้ใช้สีน้ำเงิน-ฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำสโมสรและสีชุดแข่งขัน โดยโลโก้สัญลักษณ์เป็น “ฉลาม”ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในความเป็นชลบุรี ให้แทนความหมายของจังหวัดชลบุรี มีความเข้มแข็ง และดุดัน พุ่งไปสู่เป้าหมายคือการเป็นแชมป์ เบื้องล่างเป็นชื่อสโมสรเขียนแบบเต็มว่า CHONBURI FOOTBALL CLUB

Facebook : chonburi.football.club


NAKHON RATCHASIMA MAZDA F.C. : สโมสรฟุตบอลนครราชสีมา มาสด้า

download ดาวน์โหลด

“สวาทแคท”นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี สมัยก่อนทีมฟุตบอลโคราชที่แข่งโปรลีกฯ มี ฉายาว่า “สตริงเรย์” เหตุเพราะสมัยก่อน กองบิน 1 มีรถถังคอมมานโด สติงเรย์ หรือเรียกอีกชื่อในวงการทหารว่า “เจ้ากระเบนธงจู่โจม” จำนวนมาก และกองทัพบก นำเข้าประจำการมา 106 คัน และ ทีมงานที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลสมัยนั้น โดยส่วนใหญ่เป็นทหารอยู่ในกองทัพ จึงได้เลือกใช้ชื่อว่า “นครราชสีมาสตริงเรย์” ต่อมาได้เปลี่ยนโลโก้และฉายาใหม่ ชื่อว่า “สวาทแคท” หรือ “เจ้าแมวพิฆาต” ซึ่งเป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดที่นครราชสีมา และใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำสโมสรจนถึงปัจจุบัน โดยฤดูกาล 2018 สโมสรได้มีการออกแบบโลโก้ใหม่ แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น “แมวสวาทแคท” แต่เพิ่มความทันสมัยเข้าไป ปรับรูปทรงเพื่อทำให้ลักษณะเหมาะสมกับการตลาดยุคปัจจุบัน ด้านบนสุดของโลโก้เป็นชื่อทีม NAKHON RATCHASIMA MAZDA F.C. เบื้องล่างเป็นแถบสีส้มคล้ายตัว V อาจสื่อถึง Victory หมายถึงชัยชนะของสีส้ม ชัยชนะของ“สวาทแคท” ก็ได้

Facebook : swatcatofficial


PORT F.C. : การท่าเรือเอฟซี

download ดาวน์โหลด

“สิงห์เจ้าท่า”การท่าเรือ เอฟ.ซี. เป็นสโมสรฟุตบอลระดับตำนานที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เพื่อย้อนรำลึกถึงความสำเร็จในอดีตที่ผ่านมา สโมสรฯ จึงนำ “สิงห์” อันเป็นสัญลักษณ์ในอดีต มาเป็นจุดเริ่มต้นในการก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง สิงห์ที่นำมาเป็นสัญลักษณ์เป็นสิงห์ที่จ้องมองไปข้างหน้าด้วย แววตาอันมุ่งมั่น เปี่ยมไปด้วยความน่าเกรงขาม ผู้ไม่เคยยอมแพ้ และฝ่าฟันกับทุกอุปสรรคที่ผ่านเข้ามา สมอเรือที่โอบล้อมสิงห์ สื่อให้เห็นถึงความมั่นคง หนักแน่น ในความเป็นครอบครัวการท่าเรือ ทั้งสองสิ่งเชื่อมเกี่ยวกันด้วยความรักจากแฟนบอล ผ่านผ้าพันคอแสดน้ำเงิน ที่เกี่ยวพันสมอกับสิงห์เอาไว้ จากนี้ สโมสรและแฟนบอล จะร่วมกันสร้างตำนานแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้สโลแกน . . . พวกเราคือตำนาน “We Are The Legend” 1967

Facebook : portfootballclubofficial


PT PRACHUAP F.C. : สโมสรฟุตบอลพีที ประจวบ

download ดาวน์โหลด

“ต่อพิฆาต”พีที ประจวบเอฟซี โลโก้ใช้โทนสีส้ม-ดำ สีหลักของสโมสร พร้อมใช้สัญลักษณ์ของทีมเป็น ตัวต่อหัวเสือ สำหรับฉายาของทีมว่า “ต่อพิฆาต” มีที่มาจากชื่อเล่น “ต่อ” ของท่านรัฐมนตรี เฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีต ส.ส.เขต 2 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งประธานสโมสรอย่าง สมเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ เคารพนับถืออย่างมาก มาเป็นแรงบันดาลใจและที่มาในการออกแบบ โดยมีการปรับเปลี่ยนโลโก้ครั้งล่าสุดในปี 2018 ให้มีความดุดันมากขึ้น และเน้นที่ความทันสมัย โดยได้การสร้างสรรค์และออกแบบชิ้นงานตราสัญลักษณ์ ชุดฝึกซ้อมและชุดแข่งขันจากบริษัท เซ็นทริส คอร์ปอเรชั่น จำกัด และดำเนินการผลิตโดย บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด นอกจากนี้ภายในตราสัญลักษณ์ยังบรรจุ ตัวหนังสือ “PT” ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของสโมสร เพื่อตอกย้ำการร่วมก้าวเดินไปด้วยกันของ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี่ จำกัด (มหาชน) กับสโมสรฟุตบอลอันเป็นที่รักของชาวประจวบคีรีขันธ์

Facebook : PrachuapFc2011


PTT RAYONG F.C. : สโมสรฟุตบอลพีทีที ระยอง

download ดาวน์โหลด


“พลังเพลิง”พีทีที ระยอง สัญลักษณ์เป็นรูปลูกฟุตบอลมีเปลวเพลิง เข้ากับฉายาของทีมว่า”พลังเพลิง” ด้านล่างเป็นชื่อทีมว่า “ptt” โดยใช้เป็นโลโก้ของสปอนเซอร์ ปตท. ตามด้วยชื่อจังหวัดระยองเป็นภาษาอังกฤษ “RAYONG” รูปทรงของโลโก้เป็นรูปสนามฟุตบอล รูปทรงทันสมัยสีแดง ซึ่งเป็นสีประจำสโมสร คลิปด้วยสีทอง สีของความสำเร็จ สีของการเฉลิมฉลอง

Facebook : PTTRY


RATCHABURI MITR PHOL F.C. : สโมสรฟุตบอลราชบุรี มิตรผล

download ดาวน์โหลด

“ราชันมังกร”ราชบุรี มิตรผล เอฟซี สัญลักษณ์เป็น “มังกร”หน้าตาดุดัน มุ่งมั่น อันมีที่มาจาก โอ่งมังกรอันโด่งดังของจังหวัดราชบุรี ด้านบนสุดของโลโก้เป็น”มงกุฎ”ให้สมนาม”ราชันมังกร” ให้มังกรตนนี้ประสบความสำเร็จสร้างชื่อเสียงให้ราชบุรี ด้านล่างเป็นชื่อสโมสร RATCHABURI MITR PHOL FC มาในโทนสีส้ม-ดำ สีหลักของสโมสร

Facebook : RBMFCOFFICIAL


SAMUTPRAKAN CITY F.C. : สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการซิตี้

download ดาวน์โหลด

“เขี้ยวสมุทร”สมุทรปราการ ซิตี้ โดดเด่นอยู่กลางโลโก้ด้วย “หอชมเมืองสมุทรปราการ”สัญลักษณ์ของเมืองที่สง่าเสียดฟ้า เทียบเท่ากับปณิธานแห่งความยิ่งใหญ่ ที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้มุ่งพัฒนาไปข้างหน้าด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ด้านหลังเป็น “โค้งน้ำตัว S” หมายถึง แม่น้ำที่หล่อเลี้ยงและเชื่อมโยงหัวใจผู้คนมาอย่างยาวนาน เปรียบเหมือนเส้นทางที่จะนำพาความสำเร็จต่างๆ ให้หลั่งไหลเข้ามาในเมืองนี้อย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้โค้งน้ำตัว S นี้ยังมีส่วนที่เป็น “เขี้ยวสมุทร” ซึ่งหมายถึง เอกลักษณ์แห่งความดุดันของเมืองปราการหน้าด่าน สะท้อนจิตวิญญาณนักสู้ที่พร้อมเดินหน้าสู่ชัยชนะด้วยความมุ่งมั่น “สีน้ำเงิน” หมายถึง พลังของมวลน้ำสมุทรปราการที่เยือกเย็นและเข้มขรึมน่าเกรงขาม และ “สีเขียว”หมายถึง เกียรติยศและความอุดมสมบูรณ์ของสมุทรปราการ ที่พร้อมเติบโตงอกงามไม่สิ้นสุด

Facebook :  samutprakancityfc


SCG MUANGTHONG UNITED : เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“กิเลนผยอง”เมืองทอง ยูไนเต็ด  “กิเลน”ตำนานที่เป็นตัวแทนของความแข็งแกร่งอันหลากหลายมารวมตัวกัน เหมือนการหลอมรวมความแข็งแกร่งของสโมสร ทีมสต๊าฟ แฟนบอล นักฟุตบอล และผู้สนับสนุน มาร่วมสร้างเรื่องราวที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลไทย และกิเลนคู่บนโล่รูปตัว V ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ(Victory) คือตราสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของพวกเรา เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ด้านบนสุดของโลโก้เป็นชื่อสปอนเซอร์พร้อมกับชื่อทีม SCG MUANGTHONG UNITED  ด้านล่างประดับด้วยตัวอักษร NONGJORG SINCE 1989 ซึ่งหมายถึงการก่อตั้งสโมสรที่เริ่มมาจาก ทีมโรงเรียนหนองจอกพิทยานุสสรณ์

Facebook : SCGMuangthongUnited


SINGHA CHIANGRAIUNITED F.C. : สโมสรฟุตบอลสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“กว่างโซ้งมหาภัย”เชียงราย ยูไนเต็ด สัญลักษณ์ รูป “กว่างชูตุง” แทนสัญลักษณ์แห่งความเป็นนักสู้ ที่ชูตุงใจยคือธงแห่งชัยชนะ อยู่กลางโลโก้ เขาของกว่างโซ้งมีลักษณะคล้ายตัวอักษร C มาจาก Chiangrai United ประดับด้วยชื่อสโมสร Chiangrai United พร้อมปีก่อตั้ง 2009 วางลงบนลูกฟุตบอลสีส้มสีประจำสโมสร ลักษณะขอบเส้นของโลห์จะเป็นลักษณะเหมือนตัวอักษร V สีส้ม หมายถึง VICTORY ของสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด

Facebook :  CRUTD


SUKHOTHAI F.C. : สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุโขทัย

download ดาวน์โหลด

“ค้างคาวไฟ”สุโขทัยเอฟซี ใช้สัญลักษณ์ประจำสโมสรเป็น “ค้างคาวไฟ” เนื่องจากใน จังหวัดสุโขทัย มีแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถพบ “ค้างคาว”ได้จำนวนมาก ลักษณะของค้างคาวออกแบบให้ดูดุดัน มีเส้นสายเป็นเปลวไฟสมกับฉายาของสโมสรค้างคาวไฟ ประดับชื่อสโมสร SUKHOTHAI F.C. กลางโลโก้ ด้านล่างเป็นลูกฟุตบอลมีลายเส้นกราฟฟิคให้เหมือนกำลังหมุน กำลังพุ่งไปข้างหน้า แสดงความเป็นสโมสร ความก้าวไปข้างหน้าของสโมสร โลโก้ใช้สีเขียว สีเหลือง และสีแดง ซึ่งเป็นสีประจำจังหวัดสุโขทัยเป็นหลัก สีเหลืองที่เป็นพื้นหลัง แสดงถึงความส่องสว่าง บ่งบอกถึงความรุ่งเรือง ด้านบนมีพระอาทิตย์สื่อถึงเมืองสุโขทัยที่ได้ชื่อว่า “ดินแดนรุ่งอรุณแห่งความสุข” ซึ่งมาจากสองคำ คือ “สุข+อุทัย” ซึ่งรวมกันเป็นชื่อของ จังหวัดสุโขทัย

Facebook : STFC2009


SUPHANBURI F.C. : สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรี

download ดาวน์โหลด

“ช้างศึกยุทธหัตถี”สุพรรณบุรีเอฟซี โดยมี “เจ้าพระยาไชยานุภาพ” ซึ่งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะให้กับสโมสร เหนือขึ้นไปเป็นชื่อสโมสร SUPHANBURI FOOTBALL CLUB ด้านล่างประดับด้วยริบบิ้นพร้อมข้อความภาษาลาตินว่า “Modetia Peseverantia Probitas” อันหมายถึง “วินัย หมั่นเพียร ซื่อสัตย์” เป็นการย้ำเตือนนักเตะ ทีมงานทุกคนให้ยึดทั้งสามสิ่งนี้เพื่อพาทีมประสบความสำเร็จ ด้านบนสุดของโลโก้เป็นแถบลูกศร 10 ลูกศร เปรียบเสมือน 10 อำเภอในจังหวัดสุพรรณบุรี ก็แปลว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของสโมสรแห่งนี้อยู่ที่หัวของโลโก้ใหม่ของเรา ก็คือแฟนบอลทั้ง 10 อำเภอของพวกเรา โดยตรงกลางแถบลูกศรนั้นจะเขียนว่า EST.1997 ปีที่ก่อกำเนิดสโมสร ด้านหลังสุดของโลโก้ประดับด้วย  “ช่อมะกอก” เป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ เพื่อให้เป็นขวัญ และกำลังใจของนักกีฬา สตาฟฟ์โค้ชของสโมสร

Facebook : SuphanburiFc


TRAT F.C. : สโมสรฟุตบอลจังหวัดตราด

download ดาวน์โหลด

“ช้างขาวจ้าวเกาะ”ตราดเอฟซี ด้านบนสุดของโลโก้ประดับอักษรชื่อทีม TRAT FC กลางโลโก้เป็นสัญลักษณ์ ช้างที่มีลายเส้นสีขาวโดนเด่นอยู่เหนือเกาะ ให้สมฉายา “ช้างขาวเจ้าเกาะ” ด้านล่างของโลโก้ประดับด้วยริบบิ้นสีแดงพร้อมด้วยฉายาสโมสร “ช้างขาวเจ้าเกาะ”

Facebook : tratfc


True BANGKOK UNITED : สโมสรฟุตบอลทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

download ดาวน์โหลด

“แข้งเทพ”ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ตัวโลโก้ตัดทอนมาจากโลโก้เก่า สมัยเป็น สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ช่วงฤดูกาล 2009-2014 ภายใต้ฉายาภาษาอังกฤษว่า “The Angel” และด้วยฉายานี้ จึงเป็นที่มาของปีกที่ประดับอยู่ด้านหลังโลโก้ กลางโลโก้เป็น สปอนเซอร์หลักของสโมสร คือ true และอักษรย่อของสโมสร BUFC  (Bangkok United Football Club) พร้อมประดับ ดาว 1 ดวง ด้วยอยู่บนสุดของโลโก้ที่ ให้หมายถึงการเป็น แชมป์ไทยลีก ในฤดูกาล 2006 โดยในฤดูกาล 2018 ได้ทำการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ภายใต้คอนเซปต์ Change เปลี่ยนสีจากน้ำเงินเป็นสีดำ เพื่อความแข็งแรง ฮึกเหิม

Facebook : truebangkokunited


ขอบคุณข้อมูลจาก : fackbook การท่าเรือเอฟซี Port FC , th.wikipedia.org ,  buriramunited.com/history , krubanna.com , goal , pantip , thailandsusu.com


Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...