More than a Football club กับ “บาร์เซโลน่า”

โลโก้ทีม บาร์ซ่า ที่เขาว่าเป็นมากกว่าทีมฟุตบอล

บาร์เซโลน่า ทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกทีมหนึ่ง นอกจากขึ้นชื่อเรื่องผลงานแล้ว ยัง เป็นสโมสรที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เรามาดูสิว่าโลโก้ของทีมจะบอกอะไรเกี่ยวกับทีมได้บ้าง

เพื่อเป็นการฉลองแชมป์ ลาลีกา อย่างไม่เป็นทางการล่วงหน้า ของทีมเจ้าบุญทุ่ม บาร์เซโลน่า  รวมถึงชัยชนะสดๆร้อนๆของทีมในเกมรอบรองชนะเลิศของยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ที่ทีมเอาชนะหงส์แดงไปได้อย่างท่วมท้นถึง 3-0 ประตู ได้สิทธิจองตั๋วเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศเกินกว่าครึ่งตัวแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องโลโก้ของสุดยอดทีมแห่งสเปนทีมนี้กันดีกว่า

โลโก้ปัจจุบันของ บาร์เซโลน่า ได้รับการออกแบบเมื่อปี 2002 ซึ่งแม้จะถูกดีไซน์มาเมื่อไม่นานนี้ แต่รูปแบบและสัญลักษณ์บนโลโก้ ก็เป็นแบบที่ได้รับการสืบทอดเป็นเวลาหลายสิบปี โดยในส่วนของความหมายนั้น เราจะเริ่มจากด้านบนซ้ายที่เป็นเครื่องหมายกากบาทสีแดงขาว ซึ่งเป็นเครื่องหมายประจำตัวของเซนต์จอร์จ หรือในภาษาคาตาลัน เรียกว่า เซนต์จอร์ดี้ ซึ่งเป็นเซนต์ประจำแคว้นคาตาลัน

ส่วนด้านบนขวามือ ที่เป็นสีแดงสลับเหลือง คือธงประจำแคว้นคาตาลัน ซึ่งตามตำนาน แถบสีแดงสี่แถบคือ รอยเลือดจากสี่นิ้วของกษัตริย์วัลเฟรด ( Quatre Dits De Sang) ซึ่งเป็นกษัตริย์ของแคว้นในสมัยศัตวรรษที่ 9 ซึ่งชาวคาตาลันมีความภาคภูมิใจในธงนี้มาก ถ้าใครที่ติดตามข่าวสารการเมืองต่างประเทศ คงจะพอทราบว่า แคว้นคาตาลันที่เป็นที่ตั้งของบาร์เซโลน่านั้น ต้องการแยกตัวออกมาจากสเปน เพื่อเป็นรัฐอิสระ แต่ทางรัฐบาลสเปนก็เพิกเฉยมาตลอด

ในส่วนของตรงกลาง ตัวอักษร FCB นั้นก็คือชื่อย่อของสโมสร มาจากคำว่า Futbol Club Barcelona และส่วนสุดท้ายคือด้านล่าง คือแถบสีเลือกหมูสลับน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของเสื้อทีมเหย้าของบาร์ซ่า ที่ได้รับการออกแบบและผลิตออกมาใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1900 ซึ่งสีทั้งสองสีนี้มีที่มาเกี่ยวข้องกับ โจอัน แกมเปอร์ ผู้ก่อตั้งสโมสรชาวสวิสเซอแลนด์นั่นเอง

อย่างไรก็ตามข่าวล่าสุด ทางสโมสรได้มีการปรับเปลี่ยนโลโก้เล็กน้อย โดยกำลังรอการโหวตจากแฟนคลับว่าจะยอมรับโลโก้แบบใหม่หรือไม่ โดยโลโก้แบบใหม่จะไม่มีตัวอักษรว่า FCB อยู่ตรงกลาง ซึ่งถ้าได้รับการเห็นชอบจากแฟนคลับ ก็จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่โลโก้ของทีมจะไม่มีชื่อสโมสรอยู่ตรงกลาง คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ และถ้าคุณเป็นแฟนของทีมเจ้าบุญทุ่ม และอยากติดตามข่าวสาร หรือผลการแข่งขัน เราขอแนะนำ 12bet asia เว็บดีๆที่พร้อมให้ข่าวสารข้อมูลกับคุณไม่เฉพาะแต่เกมฟุตบอลเท่านั้น รวมถึงกีฬาทุกประเภทอีกด้วย


Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

You may also like...