Logo Fortressians

Logo_FORTRESSIANS_2009

ออกแบบโลโก้ แฟนคลับสโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ (Logo Design : Logo Fortressians)

ออกแบบโลโก้ แฟนคลับสโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ (Logo Design : Logo Fortressians)

ถือกำเนิดขึ้นในปี 2009 เนื่องจากบรรดากองเชียร์ของสมุทรปราการเอฟซี ต้องการผลิตเสื้อยืด ธงเชียร์ ผ้าพันคอ ไว้ใส่กันภายในกลุ่มกองเชียร์ และเพื่อให้สโมสรก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง จึงต้องให้โลโก้”สโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ” ได้เป็นเครื่องหมายการค้าที่มีมูลค่าการตลาด เพื่อให้สโมสรสามารถสร้าง Branding สมุทรปราการเอฟซีได้อย่างแข็งแกร่ง

ทำให้กลุ่มกองเชียร์หลักๆในยุคบุกเบิก(2009) ได้เสนอให้มีการตั้งชื่อ กลุ่มเรียกแทนตัวเอง และสัญลักษณ์ประจำกลุ่ม เพื่อใช้ผลิตเสื้อยืด ธงเชียร์ ผ้าพันคอ รวมถึงการใช้สัญลักษณ์ประจำกลุ่มเป็นตัวแทน ในการทำกิจกรรมต่างๆต่อไป โดยไม่นำโลโก้ของสโมสรมาผลิตสินค้าเพื่อการค้า เพราะจะทำให้สโมสรสูญเสียมูลค่าทางการตลาดอันพึ่งจะมีจากโลโก้ไป จึงได้มีการเสนอชื่อ สรุปมา 2 ชื่อด้วยกัน คือ

1.ฟอร์เทรสเสี้ยน Fortressians มาจากคำว่า Fortress ที่แปลว่า ป้อมปราการ แล้วเติม Sians แสดงความเป็นสาวกเข้าไป เมื่อรวมกันแล้วจะแปลว่า “ชาวป้อมปราการ”

2.ปราการพาวเวอร์(Prakan Power) เพื่อให้เป็นทิศทางเดียวกับกองเชียร์ทีมชาติไทย Cheerthai Power และให้แสดงถึงพลังของชาวปราการให้พลักดันสโมสรสู่ความสำเร็จ (ภายหลังถูกนำไปเป็นชื่อโครงการระดมทุนสร้างสนามแข่งขันของตัวเอง “สมุทรปราการ เอฟซี สเตเดี้ยม” ในปี 2010)

Logo_Fortressian_Design_05ภาพ Sketch Design logo Fortressians และ Prakan Power

Logo_Fortressian_Design_06ภาพ Sketch Design logo Fortressians และ Prakan Power

Logo_Fortressian_Design_07

จากการโหวตกันภายในกลุ่มกองเชียร์ จึงได้ถือกำเนิด ฟอร์เทรสเสี้ยน Fortressians ขึ้นในปี 2009 พร้อมสโลแกนประจำกลุ่มว่า “90นาที ไม่มีหยุด สุภาพบุรุษสมุทรปราการ” ซึ่งจะใช้”บูม”อยู่บนอัฒจรรย์ พร้อมกับนักเตะที่บูมในสนาม ก่อนแข่งขันในทุกๆนัด ชาวฟอร์เทรสเสี้ยนเดินทางไปหลายสนามแข่งขัน มากกว่าทีมร่วมลีกภูมิภาคโซนเดียวกัน เพราะสนามเหย้าที่ใช้ทำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของสโมสรนั้น ย้ายไปหลายสนามในช่วงที่เริ่มต้นของสโมสร แต่”ฟอร์เทรสเสี้ยน”ก็อยู่เคียงข้าง ร่วมฝ่าฟัน นานับอุปสรรค มากมายเหตุการณ์ จนมีวลีเด็ดประจำกลุ่มว่า “ใจไม่แกร่ง…อย่าริเชียร์ปราการ”

Logo_Fortressian_Design_2009

Logo Fortressians Design by : KosinStudio.com

แต่หากมองย้อนกลับไปในยุคสมัยของ “สิงห์ปากน้ำ”สโมสรฟุตบอลเทศบาลนครสมุทรปราการ ในปี 2008 ก็มีการพยายามตั้งกลุ่มกองเชียร์ขึ้นเช่นกัน ในชื่อ”Paknam Fanclub” ซึ่งในช่วงแรกได้ทำเว็บไซน์ให้สโมสรเพื่อการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ผลการแข่งขัน และความเคลื่อนไหวต่างๆ โดยมีเว็บบอร์ดเป็นสื่อกลางในการพูดคุยกัน ก่อนก้าวผ่านเข้าสู่ยุคสมัยของ ฟอร์เทรสเสี้ยน Fortressians ขึ้นในปี 2009

Logo_Fortressian_Design_01แม้จะมีการพยายามพลักดันไปสู่ การเป็น“ชมรมเชียร์ฟุตบอลสมุทรปราการ” ด้วยโลโก้ใหม่ แต่สุดท้ายก็ยังคงใช้สัญลักษณ์เดิมในการเป็นตัวแทนของกลุ่มกองเชียร์ เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ เคียงข้างไปกับสโมสร และนั้นจึงทำให้ ฟอร์เทรสเสี้ยน Fortressians ยังคงมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และยิ่งใหญ่เสมอ


ออกแบบโลโก้สโมสรฟุตบอลไทย, โลโก้แฟนคลับ สโมสรฟุตบอลไทย, ทีมฟุตบอล และทีมกีฬาต่างๆ Kosin Studio : “Design by Passion.” ก็เพราะรัก…ฉันจึงออกแบบ

Logo_KosinStudio_50x50px

KosinStudio “Design by Passion.”

You may also like...